หน้า : พิมพ์หน้านี้ - Stay at Home กับของเล่นเสริมพัฒนาการ จะผ่านไปกี่สมัย ก็ไม่ตกยุค

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: toysandgym ที่ 18 มิ.ย. 21, 13:55 น

Stay at Home กับของเล่นเสริมพัฒนาการ จะผ่านไปกี่สมัย ก็ไม่ตกยุค


กระทู้: Stay at Home กับของเล่นเสริมพัฒนาการ จะผ่านไปกี่สมัย ก็ไม่ตกยุค
เริ่มกระทู้โดย: toysandgym ที่ 18 มิ.ย. 21, 13:55 น
 q*078 q*078 q*078   ใครที่อายุเท่าผู้เขียน ตอนนี้ (ไม่บอกนะว่าอายุเท่าไร) ที่แน่ ๆ ทันยุค 90 ที่เค้าฮิตทำโน่น ทำนี่กัน และยังยาวนานมาจนถึงทุกวันนี้ เราได้เห็นวิวัฒนาการ ของการ ใช้ชีวิต ที่เปลี่ยนจากยุคนั้นมาจนถึงยุคนี้  (อันนี้เหมารวมคนที่อยู่มาก่อนยุค 90 ด้วยนะ) เราได้เห็นอะไรหลายอย่างจริงๆนะ เรื่องใกล้ตัวอย่างแรกที่จะพูดถึงก็คือ เรื่องของการใช้ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนแปลงไป  เพราะด้วยสภาวะแวดล้อม โรคระบาด (ซึ่งมันก็มีมาตลอดอะนะว่าไปแล้ว) ในปัจจุบัน ดูจะเป็นยุคที่เปลี่ยนแปลงสุดๆ
      เราเริ่มจะออกจากบ้านไม่ได้ เริ่มต้องใช้หน้ากากอนามัยตลอดเวลา (ควันเยอะ มลพิษมาก ชีวิตในเมือง ก็ต้องใส่ทั้งนั้นอะนะ)  ไอ้เราที่โตเป็นผู้ใหญ่ อาจจะไม่เท่ารัย เพราะเราสามารถปรับตัวกับมันได้ไม่ยาก
      แต่สำหรับเด็กๆเนี่ยสิ การไม่ได้ออกไปเรียนรู้โลกกว้างด้านนอก มิหนำซ้ำยังต้อง Study from Home อีก เด็กๆที่อยู่ในวัยอยากรู้ อยากเห็น ต้องอาศัยการท่องโลกกว้างจากในคอมพิวเตอร์ หรือ แท็บเลตเท่านั้น  ข้อดี ก็คือสามารถไปสู่โลกกว้างได้ไกลแสนไกลเท่าไรก็ได้  เด็กๆจะได้เรียนรู้ ได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็น เท่าที่กำลังของสัญญาณอินเตอร์เน็ตจะพาไปได้ 
              แต่นั่นก็เป็นดาบ สอง คม เพราะการจับจ้องที่จอเพียงอย่างเดียว ก็ส่งผลต่อสายตา และระบบของสมองได้ ยิ่งไปกว่านั้น หากไม่มีความพอเหมาะพอควร อาจจะส่งผลเสียต่อเด็กในระยะยาวก็เป็นได้ แถมเรื่องราวที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ ก็เป็นเรื่องราวหรือข้อมูลที่ผู้ปกครองบางท่านไม่มีเวลามาคัดกรองให้เด็กๆได้   
             เปรียบเทียบกับในยุคก่อนๆ ในวัยเด็ก คงจะไม่รู้จัก คอมพิวเตอร์ หรือแท็ปเลตมากนัก  (เผลอๆไม่รู้จักเลยเหอะ ) ของเล่นที่เราเล่น ในกรณีที่ต้องอยู่แต่ในบ้าน เพราะพ่อแม่ไม่อนุญาตให้ไปเล่นซนข้างนอก เราพอจะจำกันได้มั้ยว่าเราเล่นอะไรกันบ้าง
 มีใครบ้างที่เล่นตัวต่อ พลาสติก หรือ ตัวต่อบล็อคไม้รูปทรงเรขาคณิต  เป็นของเล่นที่เด็กในยุคนั้นฮิตกันสุดๆ กระดานไม้จิ๊กซอว์ต่อภาพ  เรียกว่า มีแล้วจ๊าบสุดๆ  ส่วนเด็กๆผู้หญิงก็เล่น ตุ๊กตาผู้หญิงผมยาวๆ ตุ๊กตากระดาษ เล่นทำกับข้าว เล่นขายของ  พอโตมาอีกหน่อยก็จะมีเกมอื่นๆให้เล่น เช่น เกมเศรษฐีกระดาษ  เกมตารางงู   มีวิวัฒนาการขึ้นมาอีกหน่อยก็เกมใส่ถ่าน (เกมกด)  เกมในเครื่องเล่น ที่เชื่อมต่อกับโทรทัศน์   
            จะเห็นได้ว่า ของเล่นในยุคนั้นก็จะเป็นของเล่นที่เน้นการเสริมสร้างจินตนาการ และสามารถเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กในวัยต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย

            แทบไม่น่าเชื่อ  ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานถึง 20 -30 ปี การเล่นบางประเภท ก็ยังเป็นกิจกรรมการเล่นของเด็กในยุคปัจจุบัน  เราจะเห็นได้จากศูนย์เด็กเล็ก โรงเรียนอนุบาล หรือศูนย์รับเลี้ยงเด็ก ของเล่นที่ยังคงรูปแบบเดิมเมื่อ30 ปีก่อน ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่เช่นเดิม  เพราะอะไรนะหรือ ก็เพราะว่าเด็กทุกคน ไม่ว่าจะเป็นยุค 80 ยุค 90 หรือยุคโควิด (ยุคปัจจุบัน) ก็ย่อมต้องการการเล่นที่ปลูกฝังพัฒนาการ ทั้งทางด้านความคิด สติปัญญา และการอยู่ร่วมกันในสังคมทั้งสิ้น จะแตกต่างไปจากยุคก่อนบ้าง  ก็คงจะเป็นด้านวัสดุ อุปกรณ์  สีสัน ความสมจริงของการเล่น และความปลอดภัยของวัตถุดิบที่ใช้  อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่ายขึ้น ตามยุคสมัยด้วย
            นับเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมมาก ที่ช่วงนี้ การอยู่บ้าน Stay at Home ของแต่ละครอบครัว จะต้องมีสื่อของเล่นเสริมพัฒนาการ สำหรับเด็กติดบ้านไว้ และยิ่งไปกว่านั้น คือการมีของเล่นที่เป็นประโยชน์ต่อเด็กๆ แล้วยังสามารถเล่นร่วมกันได้ทั้งครอบครัว นอกจากจะเป็นการสร้างพัฒนาการการเรียนรู้ของเด็กๆแล้ว ยังเป็นการสร้างสัมพันธ์ในครอบครัวให้อบอุ่นแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส  ยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัว(คำนี้ โบ.. สุดๆ)เลยก็ว่าได้

ข้อมูลจาก www.ของเล่นขายส่ง.com
https://www.xn--22caob2g9bs7bv8c4izdf.com/article