หน้า : พิมพ์หน้านี้ - รีวิว แอป alive กับ 7 สารอาหารที่คุณแม่ต้องรู้ ยิ่งกินลูกยิ่งฉลาด

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ทีนวาไรตี้ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 7 พ.ย. 21, 23:46 น

รีวิว แอป alive กับ 7 สารอาหารที่คุณแม่ต้องรู้ ยิ่งกินลูกยิ่งฉลาด


กระทู้: รีวิว แอป alive กับ 7 สารอาหารที่คุณแม่ต้องรู้ ยิ่งกินลูกยิ่งฉลาด
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 7 พ.ย. 21, 23:46 น
   แอป เอ ไลฟ์ วันนี้เราจะพาคุณแม่ทุกคนมาทำความรู้จักกับ 7 สารอาหารและ อาหารบํารุงครรภ์  (https://www.parentsone.com/12-foods-to-keep-pregnant-mother-nourished/)ที่คุณแม่ต้องรู้ ที่จะช่วยเสริมสุขภาพร่างกายของลูกน้อยให้แข็งแรงและฉลาด ยิ่งคุณแม่กินมากเท่าไหร่ ลูกน้อยก็ยิ่งฉลาดมากขึ้น มาดูกันว่า 7 ชนิดของสารอาหารที่ช่วยเสริมความฉลาดของลูกน้อยมีอะไรบ้าง

รีวิว แอป alive วันนี้ได้ไปรวบรวมข้อมูลสารอาหารสำคัญ ที่จะช่วยเสริมสร้างความฉลาด และสร้างไอคิวลูกน้อยให้สูงได้ด้วยอาหารที่ประกอบไปด้วยสารอาหารเหล่านี้
    1.โปรตีน
   โปรตีนจะเข้าไปสร้างและเพิ่มขนาดเซลล์ ทั้งอวัยวะและเซลล์สมอง เพิ่มปริมาณเลือด เสริมภูมิคุ้มกันของทารกในครรภ์ อาหารที่มีโปรตีนสูง ได้แก่เนื้อสัตว์ทุกชนิด ถั่วต่าง ๆ นม เต้าหู้ ไข่ โดยเฉพาะไข่ที่มีกรดอะมิโนที่ชื่อโคลีน ซึ่งจะเข้าไปช่วยเพิ่มความจำและพัฒนาสมองของเด็กให้สูงขึ้น

   2.คาร์โบไฮเดรต
   อาหารจำพวกแป้งที่ให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต นอกจากจะไปช่วยเสริมพลังงานให้กับคุณแม่แล้ว ก็ยังไปช่วยให้พลังงานสมองของทารกในครรภ์อีกด้วย อาหารที่พบคาร์โบไฮเดรตสูงได้แก่ พืชตระกูลข้าวทุกชนิด เช่น ข้าวจ้าว ข้าวโพด และจำพวกเผือก มัน รวมทั้งพืชตระกูลผัก ที่สุดท้ายจะถูกย่อยเป็นแป้งและน้ำตาลนั่นเอง

   3. ธาตุเหล็ก
   คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ควรต้องได้รับสารอาหารที่มีธาตุเหล็กมากกว่าปกติ 2 เท่า เพราะธาตุเหล็กจะเข้าไปช่วยเสริมสร้างการทำงานในเม็ดเลือดแดง ที่จะช่วยนำออกซิเจนไปให้ทารกในครรภ์ หากคุณแม่ได้ธาตุเหล็กปริมาณน้อย ก็จะส่งผลให้ทารกขาดออกซิเจน ซึ่งส่งผลต่อระดับสติปัญญาและทารกมีพัฒนาการช้า อาหารที่มีธาตุเหล็ก เช่น ถั่วต่าง ๆ ตับ ไข่แดง เนื้อสัตว์ ข้าวโอ๊ต พริกหวาน ใบกะเพรา เห็ดฟาง กระถินและผักกูด เป็นต้น
หากคุณแม่ท่านใดต้องการความรู้เพิ่มเติม หรืออยากปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับอาหารที่ช่วยเสริมธาตุเหล็ก สามารถเข้า แอป alive แอปพลิเคชันเพื่อสุขภาพของคนในครอบครัว จะมีคุณหมอที่คอยดูแลและตอบคำถามแบบออนไลน์ ถือว่าเป็นผู้ช่วยของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ในยุคนี้เลยก็ว่าได้

   4. ไอโอดีน
   ไอโอดีนมีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองโดยเฉพาะความจำและระบบประสาท ถ้าระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่ได้รับน้อยเกินไป จะส่งผลโดยตรงต่อทารกในครรภ์คือ ทำให้มีสติปัญญาต่ำและแคระแกรน อาหารที่มีไอโอดีนสูงได้แก่ อาหารทะเลทุกชนิด และผักที่ปลูกในดินที่มีแร่ไอโอดีนสูง รวมทั้งเกลือที่มีส่วนผสมของเกลือไอโอดีนด้วย

   5. โฟเลต
โฟเลต หรือกรดโฟลิก ช่วยเสริมสร้างระบบประสาท สร้างเซลล์สมอง และไขสันหลัง พบในอาหารจำพวก ตับ ไข่แดง ผักใบเขียวเข้ม ฟักทอง แอปริคอต แครอท แคนตาลูป อะโวคาโด้ ถั่ว เป็นต้น
สำหรับคุณแม่ท่านไหนมีความกังวล ในเรื่องของการทานสารอาหารบางชนิดในปริมาณที่มากไปหรือน้อยไป หรือ อาการของคนท้อง  (https://aboutmom.co/advertorial/12-pregnancy-symptoms/24080/) ที่สงสัยและต้องการปรึกษาคุณหมอแบบเป็นการส่วนตัวใน แอป alive ดีไหม ก็สามารถปรึกษาหรือทักเข้าไปสอบถามได้ตลอด 24 ชม. เพราะจะมีคุณหมอคอยสแตนด์บายตอบทุกคำถามให้คุณแม่ได้หายกังวลผ่านแอปในมือถือ สะดวกและง่าย ไม่ต้องเสี่ยงเดินทางในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของ โควิด-19

   6. โอเมก้า 3
   โอเมก้า 3 ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง และช่วยในเรื่องของการมองเห็นและการเรียนรู้ เสริมสร้างเซลล์สมอง อาหารที่จะให้โอเมก้า 3 ส่วนใหญ่มักพบอยู่ในอาหารประเภทปลาทะเลน้ำลึก อย่างเช่น ปลาแซลมอน ปลาทู ปลาทูน่า นอกจากนี้โอเมก้า 3 ยังมีในปลาน้ำจืดอย่างเช่น ปลานิล ปลาช่อน ปลาสวาย ปลาดุก ปลาสลิด ปลาอินทรี ปลาตะเพียน ปลาสำลี ปลาไหล เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีในพืชเช่น อะโวคาโด ธัญพืช และไข่แดง

   7. วิตามินบี 2, 6, 12
   วิตามินมีส่วนสำคัญในการสร้างความเจริญเติบโตของทารกในครรภ์เป็นอย่างมาก ทั้งมีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมองและระบบประสาท ช่วยในเรื่องของความจำและป้องกันโรคสมองเสื่อม อาหารที่มีวิตามินบี 2, 6, 12 สูงได้แก่ นม ไข่ ถั่วชนิดต่าง ๆ เนื้อสัตว์ ตับ ผักใบเขียว และข้าวที่ไม่ขัดสี

   สำหรับคุณแม่ที่ต้องการคำปรึกษาหรือสนใจ รีวิว แอป alive ซึ่งมีฟีเจอร์ต่าง ๆ คอยให้ความสะดวก ทั้งการปรึกษาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ การ ให้นมลูก  (https://www.rakluke.com/pregnancy-all/breastfeeding/item/2020-03-21-13-25-59.html) ความรู้ใหม่ ๆ เกี่ยวกับครอบครัว หรือฟีเจอร์บันทึกอาหาร (Food Journey) รวมถึงขอรับคำปรึกษาจากแพทย์และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญในแอป ALive Powered by AIA ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่อำนวยความสะดวกสบายสำหรับคุณแม่มือใหม่ สามารถดาวน์โหลด แอป alive มาเริ่มใช้งานได้ทันที