หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ​Ceres Nanosciences ก่อตั้งศูนย์เฝ้าระวังโควิด-19 จากน้ำเสีย

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 11 พ.ย. 21, 12:14 น

​Ceres Nanosciences ก่อตั้งศูนย์เฝ้าระวังโควิด-19 จากน้ำเสีย


กระทู้: ​Ceres Nanosciences ก่อตั้งศูนย์เฝ้าระวังโควิด-19 จากน้ำเสีย
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 11 พ.ย. 21, 12:14 น
Ceres Nanosciences (Ceres) บริษัทเอกชนผู้คิดค้นผลิตภัณฑ์นวัตกรรมเพื่อยกระดับการวิจัยด้านชีววิทยาศาสตร์และการทดสอบวินิจฉัย ประกาศจัดตั้งศูนย์ระบาดวิทยาน้ำเสียที่มีความเป็นเลิศรวมกัน 9 แห่ง หลังได้รับเงินสนับสนุน 8.2 ล้านดอลลาร์เมื่อเดือนเมษายน 2564 จากโครงการ Rapid Acceleration of Diagnostics (RADxSM) ของ National Institutes of Health (NIH)

การศึกษาการระบาดของโรคโดยดูจากน้ำเสีย ช่วยให้ชุมชนติดตามการเปลี่ยนแปลงของการติดเชื้อ SARS-CoV-2 ได้ และทำหน้าที่เป็นระบบเตือนภัยล่วงหน้าเพื่อแจ้งการระบาดของไวรัสในกลุ่มประชากร อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถนำไปใช้อย่างแพร่หลายได้ เนื่องจากขาดแคลนวิธีการวัดปริมาณความเข้มข้นของไวรัสที่มีประสิทธิภาพและมีปริมาณงานสูง

อนุภาคไวรัสแม่เหล็ก Nanotrap(R) ของ Ceres จัดการกับปัญหานี้ได้ โดยทำให้ไวรัสมีความเข้มข้นอย่างรวดเร็วจากน้ำเสียโดยตรง ซึ่งช่วยลดเวลาและความพยายามในการประมวลผลตัวอย่างได้อย่างมาก วิธีทดสอบน้ำเสียที่ขับเคลื่อนโดยอนุภาค Nanotrap(R) ช่วยให้สามารถทำการวิเคราะห์ด้านระบาดวิทยาน้ำเสียในชุมชนได้หลายระดับ ไม่ว่าจะระดับอาคาร ระดับท่อระบายน้ำในบริเวณใกล้เคียง และระดับโรงบำบัดน้ำเสีย

"ลูกค้าของเราได้ประมวลผลตัวอย่างนับหมื่นจากหอพักของวิทยาลัย โรงเรียน K-12 ค่ายพักพิง สถานที่ราชการ และโรงบำบัดน้ำเสีย" Ben Lepene ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Ceres Nanosciences กล่าว "ผลการศึกษาล่าสุดโดยลูกค้ามหาวิทยาลัยรายหนึ่งของเราพบว่า 85% ของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในมหาวิทยาลัย ล้วนมีผลตรวจน้ำเสียเป็นบวกก่อนที่จะทราบผลการติดเชื้อของตัวเอง"

ศูนย์ความเป็นเลิศแต่ละแห่งได้รับการคัดเลือกโดยพิจารณาจากความสามารถในการใช้อรรถประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นเพื่อขยายบริการไปยังชุมชนที่ด้อยโอกาสและขาดการพัฒนา และเพื่อมอบข้อมูลที่สำคัญแก่ผู้มีอำนาจตัดสินใจด้านสาธารณสุข ศูนย์แต่ละแห่งได้รับวัสดุอุปกรณ์และการฝึกอบรมนอกสถานที่จากทีมภาคสนามของ Ceres เพื่อดำเนินการทดสอบแบบอัตโนมัติ ซึ่งเพิ่มกำลังการทดสอบเป็น 100 ตัวอย่างต่อวัน และเร่งเวลาแสดงผลให้เหลือไม่ถึง 8 ชั่วโมง

"ไซต์เหล่านี้ครอบคลุมห้องปฏิบัติการที่ไม่แสวงหากำไร แล็บมหาวิทยาลัย แล็บสาธารณสุข และห้องปฏิบัติการเชิงพาณิชย์ใน 8 รัฐ ซึ่งมีประชากรทั้งหมดมากกว่า 120 ล้านคน" Tara Jones-Roe รองประธานฝ่ายขายและการตลาดของ Ceres Nanosciences กล่าว "เราภูมิใจกับกลุ่มองค์กรที่น่าทึ่งนี้มาก และหวังว่าจะมีการก่อตั้งไซต์เพิ่มเติม"

สำหรับไซต์ปฏิบัติการที่มีการประกาศในวันนี้ ประกอบด้วย Arizona State University ร่วมกับ OneWaterOneHealth, CIAN Diagnostics, Public Health Laboratory of East Texas, University at Buffalo, UCLA, UC Davis ร่วมกับ UC Merced, University of Connecticut, University of Kansas และ West Virginia University