หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เตรียมพร้อมเป็นคุณแม่มือใหม่ 7 อาการบ่งบอกว่าท้องแล้ว

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ผู้หญิงชวนคุย => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 13 พ.ย. 21, 20:06 น

เตรียมพร้อมเป็นคุณแม่มือใหม่ 7 อาการบ่งบอกว่าท้องแล้ว


กระทู้: เตรียมพร้อมเป็นคุณแม่มือใหม่ 7 อาการบ่งบอกว่าท้องแล้ว
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 13 พ.ย. 21, 20:06 น
เตรียมพร้อมเป็นคุณแม่มือใหม่ 7 อาการบ่งบอกว่าท้องแล้ว เช็กได้จาก แอพสําหรับคนท้อง
   เริ่มสงสัยว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์ ต้องการเตรียมพร้อมเป็นคุณแม่มือใหม่ แนะนำให้ดาวน์โหลด แอพสําหรับคนท้อง ศึกษาข้อมูลและเข้าถึงแพทย์ผ่านการแชทและวิดีโอคอล การตั้งครรภ์ในระยะแรกจะเกิดการเปลี่ยนแปลงในร่างกายหลายอย่าง ถ้ารู้ตัวเร็วและดูแลตัวเองดี ๆ ตั้งแต่เนิ่น ๆ ทำให้ลูกน้อยปลอดภัยและมี พัฒนาการทารกในครรภ์  (https://www.parentsone.com/fetal-development-for-parents-alive-powered-by-aia/) ที่สมบูรณ์ ลองเช็ก 7 อาการของคนท้อง  (https://aboutmom.co/advertorial/12-pregnancy-symptoms/24080/)บ่งบอกว่าเป็นไปได้ที่จะตั้งครรภ์ต่อไปนี้

   1.ประจำเดือนขาด เป็นอาการเบื้องต้นของการตั้งครรภ์ในระยะแรก ถ้าประจำเดือนหายไประหว่าง 10-16 วัน เป็นไปได้ที่คุณกำลังจะเป็นคุณแม่มือใหม่ ควรทดสอบด้วยเครื่องมือตรวจการตั้งครรภ์หรือไปพบแพทย์ตรวจให้แน่ใจ เนื่องจากอาการประจำเดือนไม่มานั้นยังมีอีกหลายสาเหตุทำให้เข้าใจผิดได้ว่าตั้งท้องแล้ว โดยเฉพาะคนที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออาจใช้เป็นเกณฑ์ตัดสินได้ไม่ชัดเจน ความเครียดและวิตกกังวลทำให้ประจำเดือนมาช้าและเข้าใจผิดทึกทักว่าตนเองท้อง ลองเข้า แอพคุยกับหมอ ขอคำแนะนำและสอบถามว่าตกลงแล้วท้องใช่ไหม

2.มีอาการคัดเต้านม อาการคนท้องนั้นมีหลากหลาย ในช่วงแรกมักจะรู้สึกเจ็บและคัดตึงเต้านม หน้าอกขยายใหญ่เป็นสัญญาณเตือนที่ชัดเจนว่าร่างกายของผู้หญิงกำลังเปลี่ยนแปลงเพื่อเตรียมพร้อมให้นมลูกในอีกหลายเดือนข้างหน้า จะสังเกตเห็นเส้นเลือดบนหน้าอกนูนและสีเข้มขึ้น คุณแม่มือใหม่ไม่ต้องกังวลใจและสบายใจได้ว่ารอยเส้นเลือดสีเข้มจะจางหายหลังจากผ่านไปประมาณ 3 เดือน

3.อาการคลื่นไส้แพ้ท้อง เป็นสัญญาณเตือนที่พบบ่อยและค่อนข้างแม่นยำ คนท้องมักจะคลื่นไส้อาเจียนตอนเช้าหรือบางคนไวต่อรสและกลิ่นมากกว่าปกติ รู้สึกเหม็นและพะอืดพะอมกับสิ่งที่เคยชอบมาก่อน แต่ละคนมีลักษณะอาการแพ้ท้องต่างกัน หากสงสัยว่าท้องควรทดสอบการตั้งครรภ์และไปพบแพทย์เพื่อให้แน่ใจพร้อมกับ ฝากครรภ์ แต่เนิ่น ๆ 

4.ปัสสาวะบ่อยขึ้น ในระยะตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก ร่างกายจะสร้างเลือดและเนื้อเยื่อไปเลี้ยงร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเลี้ยงดูทารกให้เติบโต ไตจะขับของเหลวออกมามากขึ้นทำให้ปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ เป็นอาการน่าสงสัยว่ากำลังตั้งครรภ์อ่อน ๆ แนะนำให้ดาวน์โหลด แอพตั้งครรภ์ เพื่อเช็กอาการและช่วงเวลาตรงกับที่ควรมีอาการปวดปัสสาวะบ่อย

5.อ่อนเพลียกว่าปกติ ช่วงตั้งท้องสัปดาห์แรกคุณแม่ท้องอ่อนมักจะเหนื่อยง่าย มีอาการอ่อนเพลียและง่วงนอนตลอด อาจเป็นตะคริวบ่อยเพราะร่างกายต้องการสารอาหารมากขึ้น ถ้ามีอาการคลื่นไส้แพ้ท้องร่วมด้วย อาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอทำให้ความดันโลหิตต่ำ รู้สึกอ่อนล้า หงุดหงิดและปวดหัวในช่วงที่ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

6.มีตกขาวมากกว่าปกติ หลังจากประจำเดือนขาดหายไป เริ่มมีอาการตกขาวมากขึ้น เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนระดับสูงกระตุ้นให้มีตกขาวในช่องคลอดมากขึ้น หากตกขาวเป็นมูกใสและสีขาวขุ่นดูคล้ายแป้งเปียก ไม่มีกลิ่นและไม่คันถือเป็นเรื่องปกติไม่อันตรายต่อ พัฒนาการทารกในครรภ์ แต่ถ้าตกขาวเป็นสีเหลืองหรือสีเขียว มีอาการคันหรือแสบในช่องคลอดอาจเกิดจากการติดเชื้อราควรปรึกษาแพทย์

7.มีไข้ต่ำๆตอนเย็น
   ช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ร่างกายมีการปรับเปลี่ยนหลายอย่าง ในระยะแรกจะพบว่าอุณหภูมิร่างกายสูงกว่าปกติ มีไข้เล็กน้อยในช่วงเวลาเย็น ควรดื่มน้ำมาก ๆ  กินอาหารย่อยง่าย พักผ่อนให้เพียงในห้องที่มีอากาศถ่ายเทเพื่อให้อุณหภูมิร่างกายเย็นลง

   เมื่อเริ่มเห็นสัญญาณเตือนว่ากำลังตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์และพยาบาลผ่าน แอพสําหรับคนท้อง Alive Powered by AIA สามารถแนะนำและพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับคุณแม่มือใหม่ด้วยกันและคุณแม่ที่เคยตั้งครรภ์มากแล้ว เพื่อวางแผน ฝากครรภ์  (https://www.parentsone.com/antenatal-care-guide-for-mom/) ซึ่งจะช่วยให้ทำความเข้าใจกับร่างกายที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปเป็นว่าที่คุณแม่มือใหม่ได้ดีขึ้น

ที่มาข้อมูล :
-https://www.aia.co.th/th/Alive.html

(https://www.img.in.th/images/4a600ceec3cc89d3df20884c1af7baba.md.jpg) (https://www.img.in.th/image/P4J5u2)