หน้า : พิมพ์หน้านี้ - แนะนำวิธีดูแลรถเก๋งให้สวยพร้อมใช้งานและตอบคำถามอยากเปลี่ยนยางยี่ห้อไหนดี

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คนรักรถ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 17 ส.ค. 22, 15:28 น

แนะนำวิธีดูแลรถเก๋งให้สวยพร้อมใช้งานและตอบคำถามอยากเปลี่ยนยางยี่ห้อไหนดี


กระทู้: แนะนำวิธีดูแลรถเก๋งให้สวยพร้อมใช้งานและตอบคำถามอยากเปลี่ยนยางยี่ห้อไหนดี
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 17 ส.ค. 22, 15:28 น
   ปัจจุบันรถยนต์ถือเป็นยานพาหนะที่สำคัญที่ช่วยให้สามารถเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางได้ หากดูแลรักษาเป็นอย่างดีก็สามารถที่จะยืดอายุให้รถที่คุณรักอยู่คู่กับคุณไปมากกว่า 20 ปี อย่างแน่นอน แต่จะทำอย่างไรให้รถดูใหม่และน่าใช้อยู่ตลอดเวลา วันนี้จะมาแนะนำวิธีการดูแลรถยนต์เก๋งให้สวยพร้อมใช้งาน พร้อมข้อมูล ยางรถเก๋ง  (http://car.boxzaracing.com/accessory/34778)​ ที่ตอบโจทย์ของการใช้งานในปัจจุบัน

ใช้ผ้าคลุมรถช่วยปกป้องสีรถ
   แสงแดดเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญที่มักทำให้รถที่มีอายุการใช้งานนานประสบปัญหาสีด่าง ยางปัดน้ำฝนเสื่อม ยางและพลาสติกภายในรถหรือแม้แต่ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานที่สั้นลง ยิ่งต้องจอดรถตากแดดเป็นระยะเวลานานติดต่อกัน ยางนุ่มเงียบ อาจเป็นยางที่แข็งกระด้างและเสียงดังได้ การใช้ผ้าคลุมรถเป็นหนึ่งในวิธีแก้ไขปัญหา เมื่อเวลาที่ต้องนำรถยนต์ไปจอดที่ลานจอดรถของที่ทำงานหรือแม้แต่หน้าบ้านที่แดดส่องถึง เพราะผ้าคลุมรถสามารถปกป้องแสงแดด ความร้อน ฝน และฝุ่นได้ แต่ต้องติดตั้งให้ดี ห้ามคลุมหรือจอดรถในที่มีลมแรง เพราะจะทำให้เกิดรอยขนแมวได้

ขับขี่อย่างนุ่มนวล
   ในการขับขี่รถยนต์ควรขับขี่ด้วยความทะนุถนอมให้มาก เวลาที่เจอเนินลูกระนาด หลุมหรือพื้นผิวถนนที่ขรุขระ เพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องของความปลอดภัย ยังช่วยถนอมรถให้ใช้งานได้อีกนาน โดยเฉพาะช่วงล่าง เกียร์และยางรถยนต์ แม้จะเซตช่วงล่างมาดี มี ยางนุ่มเงียบ แค่ไหนก็ตาม หากขับขี่ด้วยความรุนแรง ขับกระชาก เจอหลุมไม่ชะลอ โอกาสที่ช่วงล่างจะมีปัญหาและยางแตกจนส่งผลต่อชีวิตและทรัพย์สินได้

เช็กระยะอย่างสม่ำเสมอ
   เครื่องยนต์กลไกทุกประเภทจำเป็นอย่างยิ่งที่จะได้รับการดูแลและซ่อมบำรุง เนื่องจากทุกชิ้นส่วนของรถยนต์มักจะมีอายุการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง, น้ำมันเกียร์, น้ำมันเฟืองท้าย, สายพาน, กรองอากาศ, กรองน้ำมันเครื่อง, ผ้าเบรกหรือแม้แต่ยางรถยนต์ ควรเข้ารับการตรวจเช็กจากศูนย์บริการที่ได้มาตรฐานตามระยะทางที่กำหนดมาในคู่มือ เพื่อเปลี่ยนอะไหล่ส่วนที่สึกหรอและหมดอายุการใช้งาน เช่น ยางรถยนต์จะมีตัวเลขกำกับมาบนแก้มยางถึงสัปดาห์และปีที่ผลิต เจ้าของรถควรเปลี่ยนยางทุก ๆ 3-5 ปี หรือ ประมาณ 30,000 – 50,000 กิโลเมตร หรือขึ้นอยู่กับสภาพยางในขณะนั้น เพราะหากฝืนใช้งานยางที่หมดสภาพ นอกจากจะยึดเกาะถนนไม่ดีแล้ว อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้

ลมยางแรงดันต้องได้มาตรฐาน
   ยางทุกเส้นจะมีมาตรฐานการผลิตจากโรงงานผลิต เพื่อให้สามารถใช้งานและรับน้ำหนักของรถยนต์และสิ่งที่บรรทุก ยางรถยนต์ bridgestone ทุกเส้นจะมีการระบุตัวเลขและตัวอักษรไว้บนแก้มยาง ซึ่งตัวเลขและตัวอักษรดังกล่าวใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก ดังนั้นการเติมลมยางที่เหมาะสมควรดูสติกเกอร์และคำแนะนำที่ติดมากับรถ โดยจะอยู่ขอบประตูด้านคนขับ ผู้ขับขี่ควรตรวจสอบอัตราการเติมลมยางและน้ำหนักของรถให้สมดุลกัน และห้ามบรรทุกน้ำหนักเกินหรือขับรถเร็วกว่าดัชนีที่โรงงานผลิตกำหนดมา

หมั่นเช็กยางรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ
   ยางเป็นส่วนประกอบรถยนต์ที่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า ก่อนขับรถทุกครั้งควรตรวจสอบโดยเดินดูรอบ ๆ ตัวรถ เพื่อให้มั่นใจว่ายางอยู่ในสภาพดี ไม่แบนหรือมีรอยแตกบนพื้นผิวยาง หรือให้ดีควรนำรถเข้าตรวจสอบที่ศูนย์บริการยางรถยนต์ของ Bridgestone เพราะไม่เพียงแต่ตรวจสอบสภาพด้วยสายตาเท่านั้น จะต้องวัดแรงดันลมและสลับยางหรือถ่วงยางเมื่อพบว่ายางมีความสึกหรอ หากสึกหรอมากจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการเปลี่ยน เพื่อป้องกันความเสี่ยงเกิดอันตรายขณะขับขี่
 
   สำหรับใครที่กำลังมองหายาง ยางรถเก๋งยี่ห้อไหนดี และมีคำถามว่า ยาง bridgestone ดีไหม ที่เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ให้ความนุ่ม เงียบ ยึดเกาะถนนได้ดี มีหลายขนาดหลายรุ่นให้เลือก  ยางนุ่มเงียบ  (http://car.boxzaracing.com/accessory/34778) ยางรถ SUV 4x4 ที่ช่วยประหยัดน้ำมัน ขอแนะนำ ยางรถยนต์ bridgestone ยางที่ผู้ผลิตรถยนต์เลือกใช้

(https://sv1.picz.in.th/images/2022/02/25/rQurdz.png)