หน้า : พิมพ์หน้านี้ - 10 อาหารหลังออกกําลังกาย และก่อนออกกำลังกาย เลือกกินอย่างไรให้เหมาะสม

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ทีนวาไรตี้ => ข้อความที่เริ่มโดย: jbtsaccount123 ที่ 24 ต.ค. 22, 20:35 น

10 อาหารหลังออกกําลังกาย และก่อนออกกำลังกาย เลือกกินอย่างไรให้เหมาะสม


กระทู้: 10 อาหารหลังออกกําลังกาย และก่อนออกกำลังกาย เลือกกินอย่างไรให้เหมาะสม
เริ่มกระทู้โดย: jbtsaccount123 ที่ 24 ต.ค. 22, 20:35 น
   ถ้าหากเราไม่ได้ออกกำลังกายหนักมากหรือออกกำลังกายแค่ช่วงระยะเวลาสั้น ๆ การดื่มน้ำเปล่าก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าหากว่าต้องการที่จะทาน อาหารก่อนออกกําลังกาย จริง ๆ ควรทานก่อนออกกำลังกาย 1 ชั่วโมง เพราะถ้าหากคุณหิวแล้วยังฝืนออกกำลังกาย อาจจะทำให้คุณปวดหัวและไม่มีสมาธิในการออกกำลังกาย แต่ถ้าหากเป็นช่วงหลังออกกำลังกายเสร็จ แนะนำให้ทาน อาหารออกกำลังกาย (เพิ่มเติม: https://www.milo.co.th/blog/อาหารเติมพลังก่อน-หลังออกกำลังกาย  (https://www.milo.co.th/blog/อาหารเติมพลังก่อน-หลังออกกำลังกาย)) โดยเน้นเป็นพวกคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน ยกตัวอย่างแต่ละเมนู เช่น
ผลไม้ ผลไม้มีวิตามิน เกลือแร่ และยังมีส่วนประกอบของน้ำ เหมาะสำหรับทานก่อนและหลังออกกำลังกาย ผลไม้อย่างเช่น กล้วย องุ่น จะช่วยให้ความสดชื่นแก่ร่างกายได้ และยังช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย
ข้าวโอ๊ต ข้าวโอ๊ตมี โปรตีน ไฟเบอร์ และคาร์โบไฮเดรต ทำให้รู้สึกอิ่มและอยู่ท้อง และสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้
โยเกิร์ต โปรตีนในโยเกิร์ต นอกจากช่วยให้รู้สึกอยู่ท้องแล้ว ยังช่วยสนับสนุนการสร้างกล้ามเนื้อ กระตุ้นระบบเผาผลาญ ทำให้เผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นอีกด้วย
ไข่ต้ม ไข่ต้มมีโปรตีนสูงและช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่มท้อง แถมยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้
อกไก่ อกไก่เป็นโปรตีนที่ดีที่สุด แถมยังมีแคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับการกินเพื่อเติมพลังงานให้ร่างกายตั้งแต่ตอนเช้าอย่างมาก
ข้าวกล้อง ข้าวกล้องมีวิตามินบีและคาร์โบไฮเดรต ช่วยให้ร่างกายอิ่มได้นานขึ้น และยังช่วยสร้างความสดชื่นให้ร่างกายตลอดทั้งวัน
ผักสด ผักสดมี เกลือแร่ วิตามิน ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารอาหารที่ช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นตลอดทั้งวัน
แซลมอน ปลาแซลมอนนั้นมี โอเมก้า 3 และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในเรื่องของการเติมพลังงานให้ร่างกาย ทำให้ร่างกายตื่นตัวจากความเหนื่อยล้าได้อย่างรวดเร็ว
อัลมอนด์ อัลมอนด์มีส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงหัวใจและลดคอเลสเตอรอลชนิดที่เป็นอันตรายต่อหัวใจและหลอดเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และมีวิตามินที่ช่วยกระตุ้นพลังงานในร่างกายอีกด้วย
ไมโล ยูเอชที เครื่องดื่มที่ทั้งอร่อยและมีส่วนช่วยในการดูแลร่างกาย มีหลายสูตรให้เลือก ทั้ง ไมโล ยูเอชที สูตรน้ำตาลน้อยกว่า 30% และไมโล ยูเอชที สูตรไม่มีน้ำตาลทราย ซึ่งทั้งสองสูตรเหมาะกับคนที่รักสุขภาพและไม่ชอบทานหวาน หรือถ้ามีอาการแพ้นมวัว ไมโลก็มีผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์นี้อยู่ก็คือ ไมโลนมถั่วเหลือง ที่มีตราสัญลักษณ์เครื่องดื่มทางเลือกเพื่อสุขภาพ​รับรอง หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป
   การเลือกอาหารที่ดี มีส่วนช่วยทั้งก่อนและหลังการออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานอย่างเพียงพอ และมีสารอาหารช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเพิ่มพูนมวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้น  อย่างไรก็ตาม อย่าลืมดูว่า ข้าวผัดกี่แคลอรี่  (https://www.milo.co.th/เมนูไมโลและอาหารเช้า/ไมโลคู่อาหารเช้า/ข้าวผัดหมูใส่ไข่) และยังมีเมนูพิเศษอื่น ๆ อีก เช่น นมโกโก้ฟองนุ่ม  (https://www.milo.co.th/เมนูไมโลและอาหารเช้า/เมนูจากไมโล/โกโก้-มัคคิอาโต้) คุกกี้ไร้แป้ง (เพิ่มเติม: https://www.milo.co.th/เมนูไมโลและอาหารเช้า/เมนูจากไมโล/คุกกี้อบกระทะไร้แป้ง  (https://www.milo.co.th/เมนูไมโลและอาหารเช้า/เมนูจากไมโล/คุกกี้อบกระทะไร้แป้ง)) ลองดูได้เลย

ที่มาข้อมูล
https://www.milo.co.th/our-products/milo-uht
https://www.nestle.co.th/th/nhw/3e/eat/food-before-and-after-workout#:~:text=ตามได้ ดังนี้-,อาหารก่อนออกกําลังกาย,-ก่อนออกกำลัง
https://hellokhunmor.com/โภชนาการเพื่อสุขภาพ/โภชนาการการกีฬา/กินก่อนหรือหลังออกกำลังกาย/