หน้า : 1 2 3 4 5 6 7 8  พิมพ์หน้านี้ - กุ้ยย้ง โดดเดี่ยวผู้น่ารัก

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คุยฟุ้งเรื่องคลิปวีดีโอ => ข้อความที่เริ่มโดย: VDOWebmaster ที่ 22 ก.พ. 11, 11:47 น

กุ้ยย้ง โดดเดี่ยวผู้น่ารัก


กระทู้: กุ้ยย้ง โดดเดี่ยวผู้น่ารัก
เริ่มกระทู้โดย: VDOWebmaster ที่ 22 ก.พ. 11, 11:47 น
คนค้นฅน (22 ก.พ. 54) 22.15 น. โมเดิร์นไนน์ ทีวี

งานจิตอาสา คือ ยาขนานเอก รักษาโรคร้ายให้ “กุ้ยย้ง”

     ทุกๆ เช้าที่โรงพยาบาลเบตง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลจะมาถึง และเริ่มประจำการทำหน้าที่ของตนเอง หญิงสาววัยเกือบ ๕๐ ปี คนหนึ่ง เธอมาถึงก่อนหน้านั้น และเริ่มงานของเธอโดยไม่รอคำสั่งจากใคร “กุ้ยย้ง แซ่ล้อ” หญิงสาววัยกลางคน ที่ผู้คนในอำเภอเล็กๆ อย่าง อ.เบตง จังหวัดยะลา ชาวไทยเชื้อสายจีน ที่กลายเป็นขวัญใจมหาชนของผู้คนในโรงพยาบาลเบตง แม้ว่าวันนี้จะไม่มีการประกวด หรือจัดอันดับความพึงพอใจจากหน่วยงานใดๆ แต่สำหรับเธอ เธอคือขวัญใจมหาชนของผู้คนในอำเภอเล็กๆ แห่งนี้ ด้วยแนวคิด และวิธีปฏิบัติที่ใครต่อใครได้เห็นการกระทำของเธอ ซึ่งทำให้ใครบางคนแอบรู้สึกละอายใจ เพราะแม้เธอจะไม่ใช่เจ้าหน้าที่หรือบุคลากรในโรงพยาบาลประจำอำเภอแห่งนี้ แต่ภาพที่ผู้คนคุ้นตา ก็มักจะเห็นเธอเดินทางเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในแผนกอายุร กรรมตั้งแต่เช้าตรู่ เมื่อเสร็จสิ้นจากการจัดเตรียมอุปกรณ์สำนักงานและเครื่องมือทางการแพทย์ เพื่อรอเวลาให้โรงพยาบาลเปิดทำการเรียบร้อยแล้ว คนส่วนใหญ่ก็ยังคงเห็นเธอเดินวนเวียน ช่วยเหลือผู้ป่วย และคอยให้คำแนะนำผู้มาติดต่อโรงพยาบาลอย่างสม่ำเสมอ

    หากคนส่วนใหญ่มองว่าการงานเช่นนี้ คือ กิจกรรมงานอาสา แต่สำหรับทางการแพทย์ นี่คือหนึ่งในวิธีของการรักษาบำบัด ไม่ใช่ใครอื่น แต่นี่คือการบำบัดรักษา “โรคร้าย” ที่เคยทำให้ผู้หญิงธรรมดาๆ อย่างเธอต้องกลับกลายเป็นผู้ป่วยจิตเวทขั้นรุนแรง ชีวิตที่ไม่เหลือใคร และสังคมยังประเมินค่าตีราคาให้เธอเป็นแค่ภาระของสังคม นับวันก็ดูยากเกินเยี่ยวยาที่จะกลับมาใช้ชีวิตตามปกติเหมือนคนทั่วๆไปวันนี้ “กุ้ยย้ง” กลับมามีชีวิตมีลมหายใจ และอยู่ร่วมกับสังคมที่เคยผลักไสเธอได้อย่างไร กิจวัตรที่เธอเลือกจะทำในแต่ละวันกลายมาเป็นยาวิเศษขนานเอกได้อย่างไร

    ติดตาม เรื่องราวของ “กุ้ยยุ้ง” โดดเดี่ยวผู้น่ารัก ได้ในรายการ “คนค้นฅน” วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ เวลาสี่ทุ่มสิบห้า ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี  ♦