หน้า : พิมพ์หน้านี้ - รมว.คค.กร้าวไม่คืน"ตลาดนัดจตุจักร"ให้กทม.

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เรื่องเด่นประเด็นดัง => ข้อความที่เริ่มโดย: 000ann000 ที่ 29 ธ.ค. 11, 15:20 น

รมว.คค.กร้าวไม่คืน"ตลาดนัดจตุจักร"ให้กทม.


กระทู้: รมว.คค.กร้าวไม่คืน"ตลาดนัดจตุจักร"ให้กทม.
เริ่มกระทู้โดย: 000ann000 ที่ 29 ธ.ค. 11, 15:20 น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีการพิจารณากระทู้ถามสดเรื่องความชัดเจนในการบริหารตลาดนัดจตุจักรในอนาคตของนายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ถาม พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม โดยนายอรรถวิชช์กล่าวว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ไม่มีอำนาจตาม พ.ร.บ.การรถไฟแห่งประเทศไทย พ.ศ.2494 เพราะในกฎหมายไม่ได้ระบุชัดเจนว่า ร.ฟ.ท.สามารถบริหารกิจการตลาดได้เหมือนกับกรณีโรงแรมหรือร้านอาหาร ซึ่งกฎหมายกำหนดเอาไว้ในมาตรา 9 (8) ดังนั้น การที่ ร.ฟ.ท.อ้างว่าจะตั้งบริษัทขึ้นมาบริหารจัดการตลาดนัดจตุจักรนั้น ไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะขัดกับกฎหมาย


"ต้องการทราบว่า ร.ฟ.ท.มีแผนการบริหารกิจการตลาดนัดสวนจตุจักรอย่างไร เพราะ ร.ฟ.ท.ตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องมีรายได้จากกิจการนี้ต่อปี 420 ล้านบาทภายใน 10 เดือนหลังจากให้ผู้ประกอบการเดิมไม่ต้องเสียค่าเช่า 2 เดือน ภายหลังจากรับมอบจาก กทม.ในปี 2555 แต่ประเด็นสำคัญกังวลว่า กรณีของตลาดนัดสวนจตุจักรจะซ้ำรอยตลาดนัดซันเดย์แน่นอน จนเกิดการยิงกันจนเสียชีวิต เพราะ ร.ฟ.ท.เอาพื้นที่ไปบริหารเอง แต่สุดท้ายทำไม่ได้ จึงต้องมอบให้บริษัทเอกชนมาดำเนินการ จนนำมาสู่ความขัดแย้ง” นายอรรถวิชช์กล่าว


พล.อ.อ.สุกำพลชี้แจงว่า ถ้าถึงที่สุดแล้ว ร.ฟ.ท.ไม่สามารถดำเนินการบริหารกิจการเองได้ตามกฎหมายจริง จะไม่มีทางคืนกิจการนี้ให้ กทม.กลับไปบริหารอย่างแน่นอน ตราบใดที่ยังทำหน้าที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมอยู่ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า ภายใต้ พ.ร.บ.ดังกล่าวมาตรา 9 (2) กำหนดว่าให้ ร.ฟ.ท.มีอำนาจที่จะกระทำการต่างๆ ภายในขอบวัตถุประสงค์รวมถึงการสร้างซื้อ จัดหา เช่า ให้เช่า เช่าซื้อ ให้เช่าซื้อ ถือกรรมสิทธิ์ ครอบครอง อาศัย ให้อาศัย จำหน่าย แลกเปลี่ยนและดำเนินงานเกี่ยวกับทรัพย์สินใดๆ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ร.ฟ.ท.เข้ามาบริหารกิจการดังกล่าวได้ ไม่ได้ขัดกับกฎหมายแต่อย่างใด


"ยอมรับว่า ตอนนี้ยังไม่สามารถมีแผนใดๆ หรือบอกความชัดเจนได้ว่า ร.ฟ.ท.จะหารายได้ 420 ล้านบาทต่อปีได้อย่างไร เพราะยังไม่ได้รับการส่งมอบพื้นที่คืนจาก กทม.ในฐานะผู้เช่าเดิม แต่คาดว่าจะสามารถทำตามเป้าหมายนี้ เพราะการเจรจาค่าเช่าได้ตั้งทีมขึ้นมาหารือกับผู้ค้า 27 คณะที่มีอยู่ในตลาดนัดว่า ควรมีการตั้งราคาอย่างไรเพื่อให้อยู่ได้ ไม่ใช่เก็บราคาแพงเกินไป แต่จะดูจากลักษณะสินค้าที่ขาย เช่น ถ้าขายผักคงไม่เก็บค่าเช่าแพง แต่ถ้าขายของที่มีมูลค่าแพง ก็คงจะเก็บตามลักษณะสินค้าที่ควรจะเป็นอยู่ เพื่อความเป็นธรรมของทั้งสองฝ่าย" พล.อ.สุกำพลกล่าว


พล.อ.อ.สุกำพลกล่าวว่า นอกจากนี้ ร.ฟ.ท.ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลแล้วจำนวน 8 คณะ คือ 1.ด้านสัญญาเจรจาค่าเช่า 2.ด้านการจัดเก็บรายได้ 3.ด้านกฎหมาย 4.ด้านจัดระเบียบแผงค้า 5.ด้านความสงบเรียบร้อย 6.ด้านประชาสัมพันธ์ 7.ด้านความสะอาด และ 8.ด้านไฟฟ้า โดยมั่นใจว่า การเข้ามาทำตลาดนัดสวนจตุจักรต่อจาก กทม. จะทำได้ดีไม่แพ้กันแน่นอน ส่วนการประเมินรายได้ 420 ล้านบาทต่อปีของ ร.ฟ.ท.มาจากการตีทรัพย์สินในพื้นที่ว่ามีมูลค่าประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาทและภายใต้สัญญาเช่า 30 ปีควรมีรายได้รวม 1.3 หมื่นล้านบาท จึงมีค่าเฉลี่ยต่อปีราว 420 ล้านบาท .


"ปัญหาตอนนี้ที่ต้องเร่งแก้ไข คือ การให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินกิจการต่อไปได้โดยไม่มีปัญหากับ ร.ฟ.ท. ซึ่งตอนนี้ ร.ฟ.ท.ได้ดำเนินการอยู่แล้ว เพราะกระทรวงคมนาคมได้ให้นโยบายกับ ร.ฟ.ท.แล้วว่า ต้องลดการขาดทุนโดยใช้การบริหารทรัพย์สินอันมหาศาลของ ร.ฟ.ท.ที่รัชกาลที่ 5 พระราชทานมาให้แก่ประชาชน จึงเป็นแรงผลักดันให้ ร.ฟ.ท.ต้องเข้ามาบริหารกิจการเอง" พล.อ.อ.สุกำพลกล่าว