หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - ช็อค 2 โรคร้าย เพราะรักมากไป สุดท้ายก็ป่วย

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => สุขภาพ-ความงาม => ข้อความที่เริ่มโดย: noojidsai ที่ 28 ก.พ. 12, 17:06 น

ช็อค 2 โรคร้าย เพราะรักมากไป สุดท้ายก็ป่วย


กระทู้: ช็อค 2 โรคร้าย เพราะรักมากไป สุดท้ายก็ป่วย
เริ่มกระทู้โดย: noojidsai ที่ 28 ก.พ. 12, 17:06 น

ช็อค 2 โรคร้าย เพราะรักมากไป สุดท้ายก็ป่วย

ขอนำเรื่องราวของคนมีรักที่ไม่สมหวัง หรือคนที่ขาดความรัก - พลัดพรากจากคนรัก จนกลายเป็น "โรค" มาบอกเล่า เพื่อจะทำให้คุณได้รู้จักเข้าใจอาการของโรคเหล่านี้มากขึ้น  นอกจากจะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันอย่างรู้เท่าทันให้กับตนเองแล้ว ยังอาจเผื่อแผ่ไปยังคนรอบข้าง ซึ่งไม่แน่เขาอาจจะอยู่ใกล้ ๆ คุณก็ได้


1. โรคหัวใจ    การถูกปฏิเสธความรัก และการหย่าร้างนอกจากจะนำมาซึ่งความเสียใจ และอาจนำไปสู่โรคหัวใจได้แล้ว การสูญเสียคนรักที่จากโลกนี้ไปย่อมจะสร้างความเสียใจรุนแรงมากกว่า  ด้วยเหตุนี้ คนที่เป็นโรคหัวใจ หรือแม้แต่คนปกติ จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะ "หัวใจวาย" สูงมาก เพราะคนคนนั้นต้องแบกรับความโศกเศร้าเสียใจจากการสูญเสียคนรัก

ไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ ลูก สามี-ภรรยา ญาติพี่น้อง รวมทั้งเพื่อนสนิท และช่วงอันตรายที่สุดคงหนีไม่พ้นวินาทีแรกที่เขารับรู้ว่าเขาได้สูญเสีย บุคคลที่รักไปแล้วนั่นเอง

เราคงเคยดูหนัง ดูละคร ตอนที่ใครสักคนต้องสูญเสียคนรัก จนออกอาการเจ็บที่หน้าอก และอาจถูกนำส่งโรงพยาบาลมาบ้างแล้ว แม้ว่าเราอาจจะบอกว่าโอเว่อร์แอ็คติ้ง แต่ความเป็นจริงแล้วมีโอกาสเกิดขึ้นสูงมาก อย่างไรก็ตามหากเราสามารถประคับประคองตัวเอง รวมทั้งคนรอบข้างให้ผ่านช่วงนี้ไปได้จะทำให้มีความเสี่ยงหัวใจวายลดน้อยลงไปเรื่อย ๆ

ในสหรัฐอเมริกาเคยมีการศึกษาผู้รอดชีวิตจากอาการหัวใจวายราว 2,000 ราย พบว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดอาการหัวใจวายนั้นจะเพิ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์แรกที่คนทราบข่าวการจากไปของคนที่ตนเองรัก  ทั้งนี้ งานวิจัยบางชิ้นระบุว่า ระยะเวลาของความเสี่ยงนั้นอาจยาวนานขึ้น ในกรณีที่ผู้เสียชีวิตเป็นสามีหรือภรรยา ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า การสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักนั้นส่งผลต่อสุขภาพของผู้ที่มีชีวิตอยู่ และมีความผูกพันกับบุคคลที่เสียชีวิตโดยตรง ความเศร้าโศกเสียใจ

การนอนไม่หลับล้วนส่งผลต่อภูมิคุ้มกันของร่างกาย และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายแก่ชีวิตได้

นอกจากอาการหัวใจวายจะเกิดขึ้นโดยที่คนเหล่านั้นไม่เคยเป็นโรคหัวใจแล้ว ในคนที่ ประวัติเป็นโรคหัวใจจะมีความเสี่ยงสูงขึ้นไปอีก และถ้าหากกำลังป่วยด้วยโรคหัวใจด้วยแล้ว อาจจะยิ่งซ้ำเติมอาการให้ทรุดลงไปอีก โดยเฉพาะเมื่อคนเหล่านั้นกำลังอยู่ในความโศกเศร้า ก็อาจลืมทานยารักษาโรคหัวใจ  ด้วยเหตุนี้ คนใกล้ชิดจำเป็นต้องอยู่ดูแลอาการอย่างใกล้ชิด หากคนที่สูญเสียมีอาการแน่นหน้าอก หรือเจ็บหน้าอก หายใจหอบ เหงื่อออก เป็นลม อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณอันตรายจาก "หัวใจวาย" ก็ได้ หากเกิดอาการเช่นนี้ ควรรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที


2. โรคซึมเศร้า    นอกจากจะเป็นโรคทางกายอย่างหัวใจวายดังที่กล่าวไปแล้ว ผู้ที่ได้รับข่าวร้ายอย่างปัจจุบันทันด่วน อกหัก ถูกปฏิเสธรัก บุคคลที่รักตายจาก ความกดดันด้านสังคมการเรียน การงาน หรือการเงิน สภาพชีวิตที่โดดเดี่ยวว้าเหว่ ขาดความรักความอบอุ่น ฯลฯ ก็อาจมีอาการป่วยทางจิตใจ จนนำไปสู่โรคซึมเศร้าก็ได้ ซึ่งโรคนี้เป็นโรคทางอารมณ์ชนิดหนึ่งที่อาจเริ่มต้นจากน้อย ๆ ไปหามาก โดยผู้ป่วยอาจจะมีอารมณ์ไม่แจ่มใส หดหู่ เศร้าหมอง มีทุกข์ ไปจนถึงอาการเบื่อหน่าย ท้อแท้ เบื่อชีวิต คิดว่าตนเองไร้ค่า คิดอยากตาย และอาจจะฆ่าตัวตายได้  ผู้ป่วยกลุ่มนี้มักมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง เซื่องซึม นอนไม่หลับ ขาดสมาธิ ความจำเสื่อม เหนื่อยง่าย เพลีย เบื่องาน อาจแสดงออกด้วยการเก็บตัว แยกตัว ขาดความมั่นใจในตนเอง เครียดง่าย กังวลง่าย มองโลกในแง่ร้าย ไม่เห็นทางแก้ไขปัญหา

เมื่อเป็นโรคซึมเศร้าที่รุนแรงมากขึ้น ผู้ป่วยอาจเกิดอาการโรคจิตร่วมด้วย เช่น มีอาการหูแว่ว ซึ่งมักเกิดในวัยผู้ใหญ่ตอนต้น จนถึงวัยกลางคน เมื่อเกิดขึ้นแล้วจะมีอันตรายเนื่องจากผู้ป่วยอาจฆ่าตัวตายได้  อย่างไรก็ตามในปัจจุบันโรคซึมเศร้าเป็นโรคที่รักษาได้ผลดีมาก หากได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีจากจิตแพทย์และการรักษาร่วมกับยาแผนปัจจุบัน


ความรักนับเป็นสิ่งที่ดี เป็นสิ่งที่สวยงามที่จรรโลงให้โลกนี้น่าอยู่ แต่ถ้าหากรักมากจนนำไปสู่ความทุกข์ คงต้องปรับเปลี่ยนวิธีคิด หรือยอมรับกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นให้ได้ โดยเฉพาะ ในวัยรุ่นที่มีความรักแบบใช้อารมณ์เป็นใหญ่ จะต้องรู้จักรักและเห็นคุณค่าของตัวเอง รวมทั้งหันกลับไปมองและรักครอบครัวให้มากขึ้น ส่วนคนที่พลัดพรากจากคนที่เรารักจำเป็นต้องใช้สติ ต้องระลึกอยู่เสมอว่า สรรพสิ่งล้วนไม่เที่ยง เมื่อมีเกิดย่อมมีดับ เมื่อมีพบย่อมมีพลัดพราก เป็นไปตามสัจธรรมของโลกใบนี้

สติเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดปัญญา หวังว่าความรักจะช่วยให้คุณมีความสุข ไม่ใช่นำไปสู่โรคภัยไข้เจ็บอย่างที่เคยเกิดกับหลาย ๆ คนมาแล้วที่มา :  หนังสือพิมพ์มติชน  และ  http://variety.teenee.com/foodforbrain/43191.html


กระทู้: ช็อค 2 โรคร้าย เพราะรักมากไป สุดท้ายก็ป่วย
เริ่มกระทู้โดย: noojidsai ที่ 28 ก.พ. 12, 17:11 น

6pMdXfKfLsk

Jesus loves you and so do I.


กระทู้: ช็อค 2 โรคร้าย เพราะรักมากไป สุดท้ายก็ป่วย
เริ่มกระทู้โดย: arty ที่ 23 ก.ย. 12, 07:55 น
.......เศร้าจังเรื่องความรัก...โดยความคิดส่วนตัว     .....ก็อยากมีรักที่ดี อยากอยู่ด้วยกันจนแก่เฒ่า เพราะเกิดมาชาตินี้ แล้วชาติหน้ามีจริงรึเปล่าไม่รู้ ขอแค่ชาตินี้มีคนที่รักเราและเรารักเค้า จนวันสุดท้าย ขอแค่มีความทรงจำที่ดีตายไปก็คงมีความสุข