หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ เปิดตัว “Global Management One”

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: tbnnbt ที่ 4 เม.ย. 14, 14:07 น

เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ เปิดตัว “Global Management One”


กระทู้: เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ เปิดตัว “Global Management One”
เริ่มกระทู้โดย: tbnnbt ที่ 4 เม.ย. 14, 14:07 น
         - ชุดบริการอันครอบคลุมช่วยเสริมความแข็งแกร่งของเอ็นทีที คอม ในฐานะผู้ให้บริการ IAAS, PAAS, บริการความปลอดภัยของข้อมูล, แอพพลิเคชั่นสำหรับการบริหารงาน และบริการสำหรับผู้ใช้งาน -

         เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ หรือ เอ็นทีที คอม (NTT Communications: NTT Com) ผู้นำธุรกิจการสื่อสารระหว่างประเทศและโซลูชั่นไอซีทีซึ่งอยู่ในเครือบริษัท เอ็นทีที กรุ๊ป (NYSE:NTT) ประกาศว่า เอ็นทีที คอม ได้เปิดตัว Global Management One เพื่อให้บริการบริหารโครงสร้างพื้นฐานจากระยะไกล (RIM) และบริการ ICT rightsourcing แก่องค์กรต่างๆที่ต้องการผลตอบแทนคุ้มค่าที่สุดจากการลงทุนด้านไอซีที

         ชุดบริการ Global Management One ครอบคลุมงานไอซีทีทั้งหมด ด้วยบริการบริหารงานที่หลากหลายและสามารถใช้ร่วมกันได้ตามความต้องการของลูกค้าแต่ละคนเพื่อเพิ่มศักยภาพด้านไอซีทีภายในองค์กร โดย Global Management One ช่วยยกระดับความเชี่ยวชาญเชิงวิศวกรรมและธุรกิจทั่วโลกของเอ็นทีที คอม ทำให้สามารถเข้าถึงบริการใหม่ๆ เทคโนโลยีใหม่ๆ และตลาดใหม่ๆได้ ทีมงานด้านไอซีทีไม่ต้องแบกรับงานบริหารอีกต่อไป และสามารถทุ่มเทแรงกายแรงใจให้กับความคิดริเริ่มสร้างสรรค์เชิงกลยุทธ์ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะช่วยผลักดันธุรกิจและสร้างมูลค่าให้แก่องค์กร

         ชุดบริการ Global Management One นำเสนอการบริหารส่วนประกอบต่างๆ ของโครงสร้างพื้นฐานหลัก เช่น ระบบเครือข่าย WAN และ LAN ในองค์กร (รวมถึง wireless LAN) ตามข้อตกลงการให้บริการลูกค้า (SLA) นอกจากนั้นชุดบริการนี้ยังครอบคลุมส่วนต่างๆของแพลตฟอร์ม ได้แก่ การบริหารพื้นที่เก็บข้อมูล ฐานข้อมูล และไฮเปอร์ไวเซอร์ รวมถึงบริการสำหรับผู้ใช้งาน เช่น บริการ Managed Communication and Collaboration ตลอดจนการบริหารงานโดยรวมและการให้คำปรึกษาด้านการวางแผนกลยุทธ์ไอซีที

         ชุดบริการนี้ได้รับการสนับสนุนจากข้อตกลงการให้บริการลูกค้าแบบคำนึงถึงลูกค้าเป็นหลัก และแพลตฟอร์มอัตโนมัติชั้นนำของอุตสาหกรรม ซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าการบริหารโครงสร้างพื้นฐานจะเป็นไปอย่างแม่นยำและตล่องแคล่ว ช่วยลดเวลาโดยเฉลี่ยในการแก้ไขปัญหาต่างๆได้สูงสุดครึ่งหนึ่ง ทั้งนี้ ในช่วงเริ่มต้น ชุดบริการ Global Management One จะให้บริการจากศูนย์ 4 แห่งในมุมไบ มะนิลา กัวลาลัมเปอร์ และบาร์เซโลนา โดยวิศวกร 95% ในพื้นที่เหล่านี้ถือประกาศนียบัตรอุตสาหกรรมกว่า 150 ประเภท สำหรับหุ้นส่วนวิศวกรรมของเอ็นทีที คอม ซึ่งได้รับการยอมรับด้านความเป็นเลิศในการปฏิบัติงานและความเป็นผู้นำทางเทคโนโลยี ประกอบด้วย Cisco, Microsoft, Red Hat, Oracle, VMware, Citrix, ITIL, PMI, Juniper, EMC, NetApp, Palo Alto, Six Sigma, BlueCoat, Avaya และอีกมากมาย

         ลูกค้ามากมายต่างใช้บริการ Global Management One เพื่อ:

         - ลดต้นทุนไอซีที: ทีมงานผู้ให้บริการ Global Management One ได้ร่วมมือกับลูกค้าเพื่อทำการวิเคราะห์ผลตอบแทนจากการลงทุนในโครงการไอซีทีต่างๆ ซึ่งผลการวิเคราะห์ปรากฏว่า ลูกค้าคาดหวังว่าจะลดต้นทุนด้านไอซีทีโดยรวมให้ได้ 30% โดยเฉลี่ย และเอ็นทีที คอม ก็มีความมุ่งมั่นที่จะช่วยลดต้นทุนด้านไอซีที ด้วยการให้บริการลูกค้าแบบคำนึงถึงลูกค้าเป็นหลัก

         - รับบริการตามความต้องการ: ลูกค้าสามารถทำสัญญาใช้บริการต่างๆ ได้ตามสิ่งอำนวยความสะดวกที่ใช้จริง ดังนั้นลูกค้าสามารถใช้บริการได้ตามที่ต้องการ โดยจ่ายค่าบริการเฉพาะสิ่งที่ลูกค้าจำเป็นและใช้จริงเท่านั้น

         - เพิ่มความคล่องตัวและความน่าเชื่อถือในการปฏิบัติงานด้านไอซีที: ผู้ใช้สามารถใช้งานระบบได้ด้วยตนเองและมี automated incident resolution rate สูงถึง 60% ทำให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นและผู้ใช้รู้สึกพึงพอใจมากขึ้น

         - ทำให้ vendor landscape ดูง่ายขึ้น: ชุดบริการ Global Management One ที่มีความหลากหลายและยืดหยุ่น ทำให้ลูกค้าสามารถนำ vendor ทั้งหมดมารวมกัน และลดค่าใช้จ่ายในการบริหารและการให้บริการได้

         - เข้าถึงโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ: ชุดบริการ Global Management One ช่วยเพิ่มพูนศักยภาพด้านไอซีทีภายในองค์กรของลูกค้า ซึ่งจะก่อให้เกิดบริการใหม่ๆ และกระตุ้นให้องค์กรเกิดการขยายตัว

         โยชิโอะ ชิกะยาสุ ประธานเจ้าหน้าที่สารสนเทศบริษัท HOYA Corporation (www.hoya.com) กล่าวว่า “ทีมงานผู้ให้บริการ Global Management One มีบทบาทสำคัญในความสำเร็จของโปรเจคท์ HOYA IT Optimization (HITOP) ก่อนจะมีโปรเจคท์นี้ ระบบไอทีของเราสับสนวุ่นวายมาก เพราะเรามี 13 หน่วยธุรกิจที่เป็นอิสระจากกันและดำเนินงานใน 100 พื้นที่ทั่วโลก และแต่ละหน่วยธุรกิจต่างก็พัฒนาและบริหารระบบของตัวเอง”

         “การร่วมมือกับเอ็นทีที คอม ในการบริหารโครงสร้างพื้นฐานและแพลตฟอร์มด้านไอทีของเรา ทำให้เรามีโมเดลการบริหารงานที่เป็นหนึ่งเดียวทั่วโลกและก้าวกระโดดไปสู่เทคโนโลยีคลาวด์ได้ ทีมงานภายในองค์กรของเราสามารถทุ่มเทให้กับโครงการต่างๆที่มีความสำคัญทางกลยุทธ์มากกว่าได้ เราและเอ็นทีที คอม ได้ร่วมกันนำเสนอบริการที่ทันสมัยให้แก่ผู้ใช้งานภายในองค์กรของเรา ซึ่งเป็นเรื่องยากและต้องใช้ต้นทุนสูงหากเราพัฒนาเอง เรากำลังเดินหน้าลดต้นทุนด้านไอทีทั่วโลกให้ได้ 30% รวมถึงสร้างมูลค่าให้กับธุรกิจหลักของเรา ซึ่งสิ่งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากปราศจาก Global Management One”

         กรุณาดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Global Management One ที่ http://www.ntt.com/gmone/

         เกี่ยวกับ เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอเรชั่น

         เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ นำเสนอบริการให้คำปรึกษา สถาปัตยกรรม ความปลอดภัยของข้อมูล และบริการคลาวด์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ขององค์กรธุรกิจต่างๆ บริการเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจากโครงสร้างพื้นฐานของเอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ ที่มีอยู่ทั่วโลก ซึ่งรวมไปถึงเครือข่าย global Tier-1 IP Network และ Arcstar Universal One (TM) VPN ที่ครอบคลุม 196 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก รวมถึงศูนย์ข้อมูลที่ปลอดภัยกว่า 150 แห่ง ทั้งนี้ โซลูชั่นของเอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ สามารถใช้งานร่วมกับบริษัทในเครือเอ็นทีที กรุ๊ป ทั่วโลก ซึ่งรวมไปถึง Dimension Data, NTT DOCOMO และ NTT DATA

         www.ntt.com | Twitter@NTT Communications | Facebook@NTT Communications | LinkedIn@NTT

         รับชมภาพและสื่อมัลติมีเดียได้ที่ http://www.businesswire.com/multimedia/home/20140401006882/en/

         ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
         เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอเรชั่น
         ฝ่ายวางแผนองค์กร
         (Mr.) Chris Sandoval/(Mr.) Taichi Hiramatsu
         โทร. +81 3 6700 9660
         อีเมล: GM-One-sales-cp@ntt.com