หน้า : พิมพ์หน้านี้ - รัฐผนึกเอกชน พัฒนาไก่เนืื้อครบวงจร นำร่องเกษตรกรโคราช!

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: sanddy55 ที่ 3 ส.ค. 16, 11:11 น

รัฐผนึกเอกชน พัฒนาไก่เนืื้อครบวงจร นำร่องเกษตรกรโคราช!


กระทู้: รัฐผนึกเอกชน พัฒนาไก่เนืื้อครบวงจร นำร่องเกษตรกรโคราช!
เริ่มกระทู้โดย: sanddy55 ที่ 3 ส.ค. 16, 11:11 น


(http://media.komchadluek.net/img/size1/2016/08/02/af579kfc8ia7dkiggab5b.jpg)       

 กรมปศุสัตว์ร่วมซีพีเอฟ เร่งพัฒนาธุรกิจไก่เนื้อทั้งห่วงโซ่การผลิต ดูแลแรงงานให้ได้มาตรฐานสากลตามหลัก Good Labour Practices  นายวีรชัย รัตนบานชื่น ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ สายธุรกิจไก่เนื้อ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ซีพีเอฟ ได้ร่วมแสดงความมุ่งมั่นสร้างมาตรฐานด้านการดูแลและปฏิบัติต่อแรงงานที่ดี ได้มาตรฐานสากลในกระบวนการผลิตไก่เนื้อทั้งห่วงโซ่การผลิตทั้งระบบ ตั้งแต่ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ โรงงานอาหารสัตว์ โรงงานแปรรูปอาหาร ต้องเป็นไปตามหลักการปฏิบัติต่อแรงงานที่ดี (Good Labour Practices) เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคทั่วโลก

         โดยซีพีเอฟได้สร้างมาตรฐานด้านการปฏิบัติต่อแรงงานที่ดี ในกระบวนการผลิตไก่ทั้งระบบตั้งแต่ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ จนถึงโรงงานแปรรูปเป็นไปตามมาตรฐานสากล และในปีนี้ ได้เดินหน้าส่งมอบนโยบายและหลักการปฏิบัติต่อแรงงานที่ดี แก่เกษตรกรที่ร่วมโครงการฯ หรือ คอนแทร็คฟาร์มมิ่ง เพื่อให้มั่นใจว่า ตลอดห่วงโซ่การผลิตเนื้อไก่ของไทย มีกระบวนการผลิตได้มาตรฐานความปลอดภัย ควบคู่กับการปฏิบัติต่อแรงงานที่ดี และที่สำคัญสามารถรองรับระบบตรวจสอบย้อนกลับถึงมาตรฐานการผลิตสินค้า และการดูแลแรงงานได้ตลอดห่วงโซ่การผลิตไก่เนื้อทั้งระบบ

         “บริษัทฯ เริ่มอบรมเกษตรกรเจ้าของฟาร์มที่ร่วมในโครงการส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรายย่อย 40 ราย ใน จ.นครราชสีมาเป็นที่แรก และจะทยอยจัดอบรมเกษตรกรในจังหวัดต่างๆ จนครบทั่วประเทศ  เกษตรกรที่เข้าร่วมอบรมทุกคนจะร่วมลงนามในหนังสือแสดงความมุ่งมั่นในการปฏิบัติที่ดีต่อแรงงาน  เพื่อร่วมสร้างมั่นใจว่าทุกคนในกระบวนการผลิตไก่เนื้อดูแลแรงงานตามหลัก GLP อย่างจริงจัง” นายวีรชัยกล่าว

         ในปีนี้ บริษัทฯ ร่วมมือกับกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน และกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินหน้าจัดอบรมเชิงปฏิบัติการแก่ผู้บริหาร สัตวบาล เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง และบริษัทฯ ได้ส่งต่อนโยบายการปฏิบัติต่อแรงงานที่ดี ให้เกษตรกรเจ้าของฟาร์มทั่วประเทศ ได้มีความรู้ เข้าใจหลักการดูแลแรงงานที่ดีตามมาตรฐาน GLP และนำไปประยุกต์ใช้ในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ได้อย่างถูกต้อง

          “อุตสาหกรรมไก่เนื้อของไทยเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลกในด้านคุณภาพและความปลอดภัย และการแสดงความมุ่งมั่นของผู้ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการผลิตไก่ตั้งแต่ผู้บริหาร ผู้ดูแลฟาร์ม และเกษตรกร ที่จะปฏิบัติต่อแรงงานในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ที่ดี และเป็นธรรม ตามหลัก GLP จะมีส่วนช่วยสร้างความยั่งยืนให้กับอุตสาหกรรมไก่เนื้อไทยทั้งระบบ” นายวีรชัยกล่าวย้ำ


 

ที่มา http://www.komchadluek.net/news/economic/236336