หน้า : พิมพ์หน้านี้ - "เมืองแห่งชุดกี่เพ้า" ถักทออาณาจักรเส้นไหมแห่งเขตอู๋เจียง

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 29 ส.ค. 16, 15:00 น

"เมืองแห่งชุดกี่เพ้า" ถักทออาณาจักรเส้นไหมแห่งเขตอู๋เจียง


กระทู้: "เมืองแห่งชุดกี่เพ้า" ถักทออาณาจักรเส้นไหมแห่งเขตอู๋เจียง
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 29 ส.ค. 16, 15:00 น
          เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา ณ กรุงปักกิ่ง Wujiang Taihu Lake New City Administrative Committee และ Wujiang East Taihu Lake Eco-tourism Resort Administrative Committee ได้จัดการประชุมส่งเสริม "อู๋เจียง – เมืองแห่งชุดกี่เพ้า" และจัดแถลงข่าวเกี่ยวกับการประกวดออกแบบสถาปัตยกรรมนานาชาติ โดยงานนี้ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเขตอู๋เจียง ภายใต้แนวคิดสืบสานวัฒนธรรมดั้งเดิมและงานหัตถศิลป์อันเป็นมรดกตกทอด โดยได้เชิญสถาปนิกชั้นแนวหน้าจากทั้งในและต่างประเทศมาร่วมออกแบบสิ่งปลูกสร้างสำคัญ ๆ ใน "เมืองแห่งชุดกี่เพ้า" เพื่อคัดสรรผลงานออกแบบอันยอดเยี่ยมซึ่งผสานองค์ประกอบต่าง ๆ ของชุดกี่เพ้าเข้ากับรูปแบบของสถาปัตยกรรมร่วมสมัย

          "เมืองแห่งชุดกี่เพ้า" ตั้งอยู่ใจกลางเขตอู๋เจียงที่ซึ่งผลิตช่างฝีมือผู้มีชื่อเสียงด้านการทอผ้าไหมมาแล้วหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็น เฟย ต้าเฉิง "มารดาแห่งไหม", เฉียน เสี่ยวผิง ผู้สืบทอดมรดกทางวัฒนธรรมประจำชาติจากราชวงศ์ซ่ง และ จู หงเซิง ผู้ที่ได้รับสมญานามว่าเป็น "พจนานุกรมประจำโรงเรียนตัดชุดกี่เพ้าแห่งเซี่ยงไฮ้" ทั้งนี้ การผลิตชุดผ้าไหมได้กลายเป็นอุตสาหกรรมชั้นนำประจำเขตอู๋เจียง ด้วยปริมาณการผลิตมูลค่าหลายแสนล้านหยวน โดยการส่งออกผ้าไหมจากอู๋เจียงนั้นคิดเป็น 1/6 ของการส่งออกทั้งหมดในประเทศจีน

          ด้วยความที่เป็นเมืองอุตสาหกรรมในเขตชนบทซึ่งพัฒนาแล้ว รวมถึงมีมรดกทางวัฒนธรรมอันลึกซึ้ง "เมืองแห่งชุดกี่เพ้า" จึงได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่สืบสานวัฒนธรรมดั้งเดิมและสืบทอดงานฝีมือเหล่านี้ไว้ โดยในอนาคต เขตอู๋เจียงจะได้รับการสถาปนาให้เป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมและอุตสาหกรรมชุดกี่เพ้าที่โดดเด่น รวมถึงเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวอันมีทัศนียภาพสวยงามของแม่น้ำแยงซีเกียงตอนใต้ให้ได้เยียมชม พร้อมทั้งนำเสนอความจริงที่ว่า "ชุดกี่เพ้าคือตัวแทนอันล้ำค่าที่สุดของเครื่องแต่งกายประจำชาติที่สืบทอดมานานนับพันปี และอู๋เจียงก็เป็นตัวแทนที่ล้ำค่าที่สุดในการสืบทอดชุดกี่เพ้า"

          ความฝันที่จะสร้าง "เมืองแห่งชุดกี่เพ้า" ได้ดึงดูดความสนใจของผู้นำในวงการแฟชั่นมากมาย ดังเช่น ลอเรนซ์ ซู นักออกแบบชาวจีนรายแรกที่ได้นำเสนอผลงานการออกแบบชิ้นเอกในงานปารีส โอต์ กูตูร์ แฟชั่นวีค รวมถึงชุดเดรสลวดลายมังกร "Oriental Auspicious Cloud" ที่นักแสดงหญิง ฟ่าน ปิงปิง ได้สวมใส่ ซูมองว่าชุดกี่เพ้าที่อยู่คู่อาณาจักรจีนมาเป็นระยะเวลากว่า 5,000 ปีนี้คือตัวแทนของชุดประจำชาติจีนที่แสดงให้เห็นถึงความงดงามแบบตะวันออก "เมืองแห่งชุดกี่เพ้า" จะกลายเป็นความจริงได้ด้วยการนำเอานวัตกรรมมาผสานเข้ากับรากเหง้าแห่งความเป็นจีนแบบดั้งเดิมได้อย่างแท้จริง

          สำหรับการประกวดออกแบบสถาปัตยกรรมนานาชาตินั้นเปิดโอกาสให้มีการประมูลโครงการหลัก ๆ เช่น พิพิธภัณฑ์ชุดกี่เพ้า โรงแรมในธีมชุดกี่เพ้า สถาบันวิจัยชุดกี่เพ้า วิทยาลัยสตรี พื้นที่จัดแสดงชุดกี่เพ้ากลางแจ้ง และอีกมากมาย การสมัครเข้าร่วมการแข่งขันทุกขั้นตอน ตั้งแต่การกรอกใบสมัคร การส่งไฟล์ภาพ การประเมิน และการสรุปผล จะเริ่มตั้งแต่เดือนส.ค. ไปจนถึงช่วงปลายปี 2559 ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ www.townqipao.com โดยผู้ทรงุคณวุฒิจากประเทศจีนจะได้รับเชิญให้มีส่วนร่วมในการตัดสิน ร่วมกับนายโจว ชาง เลขาธิการสมาคมสถาปัตยกรรมแห่งประเทศจีน ผู้ซึ่งทำหน้าที่เป็นประธานในการคัดเลือกผู้ชนะ โดยรางวัลที่ 1 มีหนึ่งรางวัล รางวัลที่ 2 มีสองรางวัล และรางวัลที่ 3 มีสามรางวัล ซึ่งผู้ที่ได้รับรางวัลจะได้รับเงินรางวัลและมีส่วนร่วมในการสร้าง "เมืองแห่งชุดกี่เพ้า" ด้วย

          ที่มา: Wujiang District Government

          AsiaNet 65329