หน้า : พิมพ์หน้านี้ - รัฐหวั่นประมูลคลื่นรอบใหม่ล่ม ทำให้ต้องร่วมหาทางผ่อนปรน 2 ค่ายมือถือ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เรื่องเด่นประเด็นดัง => ข้อความที่เริ่มโดย: coolldark ที่ 28 มี.ค. 18, 09:27 น

รัฐหวั่นประมูลคลื่นรอบใหม่ล่ม ทำให้ต้องร่วมหาทางผ่อนปรน 2 ค่ายมือถือ


กระทู้: รัฐหวั่นประมูลคลื่นรอบใหม่ล่ม ทำให้ต้องร่วมหาทางผ่อนปรน 2 ค่ายมือถือ
เริ่มกระทู้โดย: coolldark ที่ 28 มี.ค. 18, 09:27 น
รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุม คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งให้ส่วนที่เกี่ยวข้องรับไปทำรายละเอียดเป็นเอกสารอย่างเป็นทางการมาชี้แจงอีกครั้งเป็นเวลา 1 สัปดาห์โดยต้องตอบคำถามให้ได้ว่าไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้เอกชนและทางรัฐและประชาชนได้ประโยชน์ กรณีที่ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

เสนอให้คสช.พิจารณาออกมาตรา 44 เพื่อพักชำระหนี้ให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลเป็นเวลา 3 ปีและยืดการชำระค่างวดใบอนุญาตให้กับผู้ประกอบการโทรคมนาคมที่ประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ทั้งบริษัทแอดวานซ์ไวร์เลสเน็ทเวอร์ค จำกัด บริษัทลูกของเอไอเอสและบริษัททรูมูฟเอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด บริษัทในเครือทรูแบ่งจ่ายเป็นเวลา 5 ปี

ทั้งนี้ คสช.ระบุว่ามีหลายฝ่ายออกมาแย้งในเรื่องดังกล่าวโดยเฉพาะสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย(ทีดีอาร์ไอ) ที่มองว่าเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชน ซึ่ง ทาง กสทช. และนายวิษณุได้ชี้แจงและพยายามให้เหตุผลอย่างเต็มที่แล้วอย่างไรก็ตามนายวิษณุจะเรียกประชุมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอีกครั้งเพื่อหาทางออกร่วมกัน

แหล่งข่าวทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่าเหตุผลที่กสทช.และคณะทำงานร่วมได้เสนอมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลและธุรกิจมือถือทั้งสองค่ายไปในคราวเดียวกันน้ันไม่ได้เป็นการอุ้มธุรกิจเอกชนทั้งในส่วนของทีวีดิจิทัลและผู้ประกอบการมือถือทั้งสองค่ายแต่เป็นการมองผลประโยชน์ในภาพรวมที่จะเกิดแก่ประเทศในระยะยาวนอกจากนี้แล้ว กสทช.จะใช้เงื่อนไขในการยืดชำระหนี้บรรจุลงในเงื่อนไขการประมูลครั้งต่อไปจะไม่ทำเกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ

ทั้งนี้ในส่วนของผู้ประกอบการมือถือน้ันกสทช.ยืนยันว่ามาตรการที่นำเสนอนั้นไม่ได้เปิดทางให้เอื้อประโยชน์เพราะทั้งสองบริษัทไม่ได้เบี้ยวหนี้หรือระงับการจ่ายค่าธรรมเนียมประมูล 900 MHz หากแต่เอกชนขอยืดเวลาชำระค่าธรรมเนียมออกไปเท่านั้นโดยยินดีจ่ายดอกเบี้ยให้รัฐตามอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำหนดรายละกว่า 1,700 ล้านบาท

“สถานะของเอกชนทั้งสองรายนั้นหากจะบังคับให้ต้องชำระค่าธรรมเนียมทั้งหมดในทันทีรายละเกือบ 60,000 ล้านบาทนั้นเชื่อแน่ว่าเอกชนทั้งสองรายคงสามารถจ่ายได้แน่ แต่ผลที่จะตามมาหลังจากนั้นหาได้เป็นประโยชน์ต่อรัฐและอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในภาพรวมเพราะผู้ได้ประโยชน์ที่แท้จริงหากบริษัทสื่อสารต้องระดมเม็ดเงินมาจ่ายค่าใบอนุญาตนั้นก็คือสถาบันการเงินขณะที่บริษัทเอกชนนั้นเมื่อใช้เงินไปเต็มหน้าตักแล้วจะเป็นอุปสรรคในการกู้ลงทุนเพิ่มหรือแบงก์อาจจะไม่อนุมัติให้กู้อีก”

แหล่งข่าว บริษัทผู้ให้บริการมือถือรายหนึ่ง กล่าวว่า การประมูลคลื่นความถี่รอบใหม่ในย่านความถี่800 และ 900 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ที่จะมีขึ้นจะไม่มีเอกชนรายใดเข้าประมูลอีกนอกจากดีแทคเพราะสองค่ายที่ใช้เงินไปหมดหน้าตักคงไม่สามารถระดมทุนเข้ามาประมูลใหม่ได้อีกจะส่งผลต่อการประมูลคลื่นใหม่ในทันทีรัฐบาลและกสทช.มองเห็นประเด็นนี้จึงได้เสนอมาตรการดังกล่าวขึ้นไปโดยมั่นใจว่าไม่ได้เป็นการอุ้มเอกชนแต่ต้องการเปิดทางให้เอกชนทั้งสองรายมีช่องหายใจเพื่อที่จะได้เข้าร่วมประมูลคลื่นใหม่ได้โดยที่รัฐยังคงได้ประโยชน์เต็มที่จึงอยากให้ทุกฝ่ายมองผลประโยชน์ในภาพรวมมากกว่า

ที่มา : http://www.naewna.com/business/329544