หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ราคา จอคอมขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คอมพิวเตอร์ => ข้อความที่เริ่มโดย: babalazabzab ที่ 9 พ.ย. 18, 16:01 น

ราคา จอคอมขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง


กระทู้: ราคา จอคอมขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง
เริ่มกระทู้โดย: babalazabzab ที่ 9 พ.ย. 18, 16:01 น
(https://sv1.picz.in.th/images/2018/11/09/3caNVW.jpg)

                 ปัจจุบันคอมพิวเตอร์ได้กลายมาเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในชีวิตของใครหลาย ๆ คนกันเลยก็ว่า เพราะเดี่ยวนี้การทำงานหลาย ๆ อย่างให้มีประสิทธิภาพ ล้วนต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานกันทั้งนั้น นอกจากนี้ยังทำให้การใช้ชีวิตของเราสะดวกมากยิ่งขึ้น ดังนั้นหากเราพูดถึงคุณประโยชน์ของคอมพิวเตอร์ เราคงสามารถบอกได้หลายประการ เช่น ใช้ค้นหาข้อมูล  ใช้ติดต่อสื่อสารงาน ดูหนัง ทำงานออกแบบและอื่นๆ อีกมากมาย และปัจจุบันราคาของเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ไม่ได้แพงเหมือนแต่ก่อน เป็นราคาที่ทุกคนสามารถเลือกซื้อกันได้ เราสามารถเลือกซื้อแยกกันได้ ทำให้เราเลือกได้ว่าอยากได้ ราคา จอคอม เท่าไร อยากได้ราคาตัว CPU เท่าไร ตามความต้องการใช้งานของเรา และยิ่งในในปัจจุบันด้วยความที่เทคโนโลยีมีความก้าวหน้ามากทำให้ผู้ผลิตได้ให้ความสำคัญต่อจอคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมากทั้งยังออกแบบมาในขนาด ดีไซน์และการใช้งานที่แตกต่างกัน แน่นอนว่าราคาก็แตกต่างกันด้วย แล้วแบบนี้จอคอมพิวเตอร์แบบไหนล่ะ? ที่คุณควรเลือกใช้ วันนี้ทางเราจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับจอคอมพิวเตอร์เพื่อช่วยในการใช้ตัดสินใจหรือเป็นตัวเลือกของคุณไว้แล้วดังนี้

               1.จอคอมพิวเตอร์แบบ CRT (Cathode Ray Tube Monitor) – เป็นจอคอมพิวเตอร์รุ่นแรกของคอมพิวเตอร์ก็ว่าได้ (จอคอมพิวเตอร์สีขาวขนาดใหญ่ๆ น่ะ) คอมพิวเตอร์รุ่นนี้ยังไม่สามารถแสดงกราฟฟิกต่างๆ ได้เหมือนปัจจุบัน ทำให้ ราคา จอคอม  (http://th.campaign.samsung.com/collateral/it-monitor/result) รุ่นนี้ถูกมาก เพราะไม่เป็นที่นิยมแล้ว

               2. จอคอมพิวเตอร์แบบ LCD (Liquid Crystal Display) – เป็นจอคอมพิวเตอร์รุ่นที่สองต่อจากจอแบบ CRT เป็นจอคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กโดยมีหลักการแสดงผลโดยใช้วัสดุประเภทผลึกเหลวมาใส่ไว้ในผิวของกระจก ปรับเปลี่ยนโมเลกุลของผลึกเหลวเพื่อปิดกั้นแสงเมื่อมีสนามไฟฟ้านำ จึงทำให้เกิดสีขึ้น ข้อดีที่เห็นได้ชัดของจอคอมพิวเตอร์ LCD คือประหยัดพลังงานมากกว่า CRT แต่ข้อเสียก็คือจอ LCD มีมุมมองสำหรับการเห็บภาพค่อนข้างแคบ

               3. จอคอมพิวเตอร์แบบ LED (Light-emitting-diod) – ถือเป็นจอคอมพิวเตอร์ล่าสุด โดยมีการแสดงผลที่ไม่ยุ่งยากและสลับซับซ้อนเท่าไหร่ ด้วยการนำหลอด LED มาเรียงกันเป็นแถวและภาพต่างๆ จะเกิดขึ้นจากการติด-ดับของหลอด LED ทำให้เกิดภาพและสีที่ชัดเจนกว่าจอคอมพิวเตอร์แบบอื่นๆ จอคอมพิวเตอร์แบบ LED นั้นยังไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของมุมมองและอัตราการตอบสนองของภาพที่ไวกว่าจอ LCD แถมยังประหยัดไฟได้ดีกว่าอีกด้วย

               นอกจากนี้ ราคา จอคอม ยังขึ้นอยู่กับขนาดของหน้าจออีกด้วยถ้าเป็นจอคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ มีขนาดหน้าจอที่กว้างราคาก็จะสูง และยิ่งถ้าต้องการสเปคหน้าจอดี ๆ ราคาก็จะอัพขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นเวลาที่เราจะเลือกซื้อ จอคอมพิวเตอร์เราต้องดูความต้องการใช้งานของเราเป็นหลัก ถ้างานที่เราทำต้องใช้สเปคหน้าจอสูง ๆ แต่เราเลือกซื้อ สเปคหน้าจอต่ำ ๆ มาเพราะไม่อยากเสียเงินเยอะ บางทีการเลือกแบบนี้อาจจะทำให้เราเสียเยอะกว่าการซื้อหน้าจอแพง ๆ แต่แบบที่เดียวจบ ดีกว่าซื้อถูก ๆ แล้วต้องคอยหาอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ มาช่วย เพราะบางทีการตัดสินใจแบบนี้อาจทำให้เราหมดเงินเยอะกว่าเดิมก็เป็นไปได้ค่ะ เพราะฉะนั้นควรพิจารณาดูดี ๆ อย่างรอบคอบนะคะ

#ราคา จอคอม