หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - The Possible Man VS : วิชัย ศรีวัฒนประภา

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => กีฬา => ข้อความที่เริ่มโดย: popposugoi ที่ 21 มี.ค. 19, 23:19 น

The Possible Man VS : วิชัย ศรีวัฒนประภา


กระทู้: The Possible Man VS : วิชัย ศรีวัฒนประภา
เริ่มกระทู้โดย: popposugoi ที่ 21 มี.ค. 19, 23:19 น
ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้ สำหรับ “วิชัย ศรีวัฒนประภา” “The Possible Man VS “ ที่คนทั่วโลกรู้จัก ทั้งในฐานะประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ อาณาจักรดิวตี้ฟรียักษ์ใหญ่สัญชาติไทยที่ออกไปผงาดเวทีโลก ในฐานะประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ผู้กุมหัวใจนักเตะต่างชาติ คนเมืองเลสเตอร์ ของอังกฤษ และเมืองใกล้เคียง รวมถึงนักเตะ และนักดูฟุตบอลชาวไทย และ “วิชัย” ยังอยู่ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ที่ทำให้คนทั่วโลกเชื่อมั่นในฝีมือคนไทย

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-1.jpg) (https://www.img.live/image/7AzULO)

ตลอด 3 ทศวรรษ ของการ สร้าง “คิง เพาเวอร์ “ ภายใต้สองมือของ “วิชัย” ไม่ใช่เรื่องง่าย ที่ใครคนหนึ่งจะฝ่าด่านสำคัญมากมาย แต่ด้วยความมุ่งมั่นที่มีติดตัวตั้งแต่เด็ก และเชื่อว่าความสำเร็จมีจริงได้เสมอ ทำให้เขามีเลือด “นักสู้” เต็มเปี่ยม
จากเด็กปั๊มสู่นักธุรกิจผู้ยิ่งใหญ่

ก่อนจะเป็น “เจ้าสัววิชัย” เขาเป็นทั้งเด็กปั๊ม เด็กเสิร์ฟ คนเช็ดโต๊ะอาหาร หรือแม้แต่งานในครัว อย่างผู้ช่วยเชฟในขณะที่เรียนหนังสือที่สหรัฐอเมริกาเขาก็ผ่านมาแล้ว ด้วยเพราะ “เห็นความสำคัญของทุกสาขาอาชีพที่สามารถสร้างรายได้เลี้ยงตัว และครอบครัว หากมุมานะพอ” อยู่ในห้วงคิดของเขามาตลอด

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-2.jpg) (https://www.img.live/image/7AzD75)

ขณะเดียวกัน“วิชัย” ก็ไม่เคยรอโอกาสตกมาถึงมือ และ “ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้” คาถาติดตัวของเขา เมื่อเห็นช่องทางสร้างธุรกิจ จนก่อร่างร้านปลอดภาษีครั้งแรกในฮ่องกง และกลับมาทำที่ไทย บ้านเกิด ภายใต้บริษัท ดาวน์ ทาวน์ ดี.เอฟ.เอส (ประเทศไทย) จำกัด ที่อาคารมหาทุน พลาซ่า ย่านเพลินจิต และด้วยความมุ่งมั่น “วิชัย” ก็ขยับขยายมาตั้งบริษัท คิง เพาเวอร์ แท็กซ์ฟรี จำกัด ในปี 2533 เพื่อเดินหน้าในธุรกิจนี้เต็มตัว

นับเป็นจุดเริ่มต้นของอาณาจักรยิ่งใหญ่อย่างเป็นทางการภายใต้ “คิง เพาเวอร์” แม้ต้องใช้เวลาเนิ่นนานกว่าจะฝ่าฟันอุปสรรคที่มีตลอดเส้นทาง แต่ถือเป็นบทพิสูจน์ความศรัทธาของเขาในสิ่งที่ทำ จนทำให้ดิวตี้ฟรี “คิง เพาเวอร์” มียอดขายติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลกในที่สุด

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-3.jpg) (https://www.img.live/image/7Azwpe)

ตราบใดที่ทุกสิ่งเป็นจริงได้ แน่นอน “The Possible Man VS” คนนี้ ไม่มีวันหยุดแค่ “ดิวตี้ฟรี” แต่สยายปีกไปสู่ธุรกิจอื่นๆอีก 4 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เกิดเป็นโรงแรมหรูกลางเมือง “พูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพฯ” และอาคารคิง เพาเวอร์ มหานคร เทรนด์ใหม่สไตล์ MIX USE มีทั้งโรงแรม ร้านอาหาร ร้านค้าดิวตี้ฟรี จุดชมวิวเชื่อมต่อคอนโดมิเนียมสูง
เลสเตอร์ ซิตี้ คือศรัทธา

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-4.jpg) (https://www.img.live/image/7Azcdl)

อีกธุรกิจที่ทำให้ “วิชัย” โดดเด่นระดับโลก สามารถลบคำสบประมาทได้ นั่นคือ ธุรกิจกีฬา เขาเข้ามาบุกเบิกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย และเป็นเจ้าของสนามขี่ม้าโปโล ที่อังกฤษ รวมถึงเป็นเจ้าของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ สโมสรเล็กๆที่เคยตกชั้น แต่ “วิชัย” ก็ใช้เวลาเพียงแค่ 3 ปี พาทีมเลสเตอร์เป็นแชมป์ลีก กลับเข้าไปอยู่ในพรีเมียร์ลีกได้เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-5.jpg) (https://www.img.live/image/7AzQj9)

จากนั้นก็ใช้เวลาอีกเพียงแค่ 2 ปี ส่งทีมเลสเตอร์ขึ้นไปชูถ้วยแชมป์พรีเมียร์ลีก ในปีค.ศ. 2015-2016 สำเร็จเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของการก่อตั้งสโมสรมานาน 132 ปี

ไม่เพียงได้แชมป์ นับตั้งแต่ “วิชัย” เข้าไปซื้อสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ของอังกฤษ สร้างความประทับใจให้กับชาวเมืองเลสเตอร์ รวมถึงชาวอังกฤษในเมืองอื่นๆ ไว้อย่างมากมาย ในฐานะ “เศรษฐีใจบุญ” ที่ทิ้งความทรงจำไว้ให้กับเมืองนี้ยากจะลืม จากการที่เขาบริจาคเงิน และให้ความช่วยเหลือพัฒนาความเป็นอยู่ของชาวเมืองอย่างต่อเนื่อง

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-6.jpg) (https://www.img.live/image/7AzFeM)

ชาวเมืองเลสเตอร์กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า “วิชัย” ทำสิ่งดีๆ ให้กับเมือง โดยเฉพาะกับแฟนทีมเลสเตอร์ ทั้งการออกค่าเดินทางให้ไปเชียร์นัดเยือนแบบฟรีๆ เปิดซุ้มบริการเครื่องดื่ม-อาหารฟรี ในแมทช์เดย์ ปาร์ตี้ฉลองวันเกิด พร้อมกับแจกตั๋วให้กองเชียร์ผู้โชคดี

การที่เลสเตอร์ ซิตี้ ผงาดจากทีมท้ายตารางขึ้นมาเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก ไม่ได้เกิดประโยชน์เฉพาะทีมฟุตบอลเท่านั้น ความสำเร็จนี้ยังถูกต่อยอดขยายผล นำโอกาสกลับมาให้คนไทย โดย“วิชัย”นำเด็กไทยไปฝึกปรือทักษะฟุตบอลกับ เลสเตอร์ ซิตี้ ด้วย

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-7.jpg) (https://www.img.live/image/7AzipH)



กระทู้: The Possible Man VS : วิชัย ศรีวัฒนประภา
เริ่มกระทู้โดย: popposugoi ที่ 22 มี.ค. 19, 10:38 น
ได้ใจชาวเมืองเลสเตอร์

คุณูปการอีกประการที่ทำให้ชาวเมืองเลสเตอร์ประทับใจเขา ก็คือการบริจาคเงิน 2 ล้านปอนด์ เพื่อสร้างอาคารโรงพยาบาลเด็กในเลสเตอร์ โดยเงินบริจาคในครั้งนั้น ได้ถูกส่งไปยังโรงพยาบาลเด็กเลสเตอร์ เพื่อช่วยสนับสนุนโครงการระดมเงิน 30 ล้านปอนด์ ยกระดับโรงพยาบาลเด็กของเมือง และของประเทศมาอยู่ในสถานที่เดียวกัน

นอกจากนี้ “วิชัย” ยังบริจาคเงินส่วนตัวมากกว่า 4 ล้านปอนด์ ให้กับมหาวิทยาลัย โรงพยาบาล และหน่วยงานการกุศลต่างๆ ในเมืองเลสเตอร์ ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-8.jpg) (https://www.img.live/image/7AzLDg)

“ใจต่อใจ” จากความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และจิตใจอันเป็นนักสู้ เขาได้จุดประกายความหวังให้กับทีม และผู้คนมากมาย ไม่น่าแปลกใจเลยที่การสูญเสีย ” วิชัย” จะทำให้ความเศร้าโศกปกคลุมไปเกือบทั่วทั้งเมืองเลสเตอร์

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-9.jpg) (https://www.img.live/image/7AzYv6)

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-10.jpg) (https://www.img.live/image/7AzHtA)

บรรดาชาวเมืองต่างพากันออกมาวางดอกไม้ เขียนข้อความแสดงความอาลัย ถึงการจากไปของเขา แม้แต่เจ้าชายวิลเลียม พระโอรสในเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฏราชกุมารอังกฤษ ผู้ดำรงตำแหน่งประธานสมาคมฟุตบอลอังกฤษ และทรงเคยร่วมเล่นโปโลกับ “วิชัย” ยังทรงยกย่อง “มหาเศรษฐีใจบุญ” ผู้นี้ว่า เป็นชายที่มีคุณค่าสูงส่ง และเป็นผู้ที่มีส่วนสร้างความสำเร็จให้กับวงการฟุตบอล

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-11.jpg) (https://www.img.live/image/7AzbIa)

พระองค์ทรงบอกด้วยว่า รู้สึกว่าโชคดีที่ได้รู้จักกับ “วิชัย” เขาเป็นนักธุรกิจที่มีคุณค่าสูงส่ง และเป็นผู้อุทิศตนให้กับครอบครัวและโครงการการกุศลที่สำคัญหลายโครงการ

“เจมี วาร์ดี” ศูนย์หน้ากำลังหลักของทีมเลสเตอร์ โพสต์ข้อความอาลัยในอินสตาแกรม และทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า เขาสรรหาถ้อยคำมาอธิบายความรู้สึกในเวลานี้ได้ยากลำบาก “ยากจะหาคำใดมาเอ่ย… สำหรับผม ท่านคือตำนาน เป็นคนที่หัวใจยิ่งใหญ่ เป็นจิตวิญญาณของสโมสร เลสเตอร์ ซิตี้ ขอบคุณสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้ผม ครอบครัวผม และสโมสรของเรา ผมจะคิดถึงท่าน… ขอให้ท่านไปสู่สุขคติ # เจ้านาย”

นอกจาก เลสเตอร์ ซิตี้แล้ว สโมสรฟุตบอลต่างๆ ในลีกอังกฤษ ต่างพากันออกแถลงการณ์ไว้อาลัยการจากไปของเขา โดยกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ นี่คือบทพิสูจน์ของเขาที่ “ซื้อใจด้วยใจ”

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-12.jpg) (https://www.img.live/image/7AzfuG)

ใจที่มีต่อคนไทยเพื่อนร่วมชาติ

และ “ใจที่ยิ่งใหญ่” ก็ส่งกลับมาสู่มาตุภูมิ ประเทศของเขา ประเทศของเรา “วิชัย” ยึดถือเสมอว่า ยิ่งประสบความสำเร็จเท่าไหร่ ต้องส่งคืนตอบแทนสังคมมากเท่านั้น และไม่เคยหวังสิ่งตอบแทนใดๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้กับสังคมไทย เพราะ “วิชัย“ เชื่อเสมอว่า คนไทยเป็นคนเก่ง เพียงแต่ขาดโอกาส และเขาจะเป็นผู้ให้โอกาสนั้น และความตั้งใจนี้ก็ได้ส่งผ่านมายังคนในครอบครัว และผู้บริหาร “คิง เพาเวอร์” ทุกคน

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-13.jpg) (https://www.img.live/image/7Az6aj)

เกิดเป็นโครงการ “คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย” มาสร้างโอกาสให้คนไทยนก้าวเดินไปด้วยกัน เป็นโครงการตอบแทนสังคมของ คิง เพาเวอร์ ที่ทำอย่างจริงจัง จนเกิดโครงการมากมาย ภายใต้แผน 5 ปี เพื่อ “ขับเคลื่อนสร้างการเปลี่ยนแปลงต่อสังคมไทย” กับแนวคิด “คนไทยมีศักยภาพหากได้รับการสนับสนุน” ตามความเชื่อของ “วิชัย” ที่เขามั่นใจใน “พลังของคนไทย” เสมอไม่เคยเปลี่ยน

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-14.jpg) (https://www.img.live/image/7AzveE)

โครงการตอบแทนสังคมของ คิง เพาเวอร์ ปรากฏครอบคลุมทุกด้าน ทั้ง กีฬา ดนตรี สังคม การศึกษาและสาธารณสุข แต่ละกิจกรรมเน้นส่งเสริมศักยภาพสังคมไทยเป็นเรื่องหลัก โดยเฉพาะด้านกีฬา

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-15.jpg) (https://www.img.live/image/7AzKDQ)

นอกจากมอบทุนการศึกษาแก่เยาวชนไทย และนำเด็กไทยไปฝึกทักษะกีฬาฟุตบอลที่สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ประเทศอังกฤษ และสโมสร OH Leuven ประเทศเบลเยียม ที่คิง เพาเวอร์ เป็นเจ้าของอีกสโมสรหนึ่งแล้ว ยังทำโครงการบริจาค “ลูกฟุตบอล” ล้านลูกให้เด็กไทยทั่วประเทศ เพื่อกระตุ้นแรงบันดาลใจกับเด็กและเยาวชน “หวังว่าวันหนึ่งจะมีคนไทยเข้าไปเล่นฟุตบอลได้ในลีกยุโรป” อีกความฝันของ “วิชัย”

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-16.jpg) (https://www.img.live/image/7AzXjT)

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-17.jpg) (https://www.img.live/image/7AzZLF)

นอกจากนี้ ยังปลุกความสามารถของเด็กไทยในด้านอื่นๆไปพร้อมกัน โดยจัดเวทีประกวดวงดุริยางค์อย่างยิ่งใหญ่ ในประเทศไทย ภายใต้โครงการแข่งขันวงดุริยางค์เครื่องเป่านานาชาติแห่งประเทศไทย ซึ่งได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีจากทีมวงดนตรีทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-18.png) (https://www.img.live/image/7Az1aZ)


กระทู้: The Possible Man VS : วิชัย ศรีวัฒนประภา
เริ่มกระทู้โดย: popposugoi ที่ 22 มี.ค. 19, 22:44 น
สร้างแรงบันดาลใจให้คนใส่ใจสุขภาพ

ความสำคัญกับการศึกษาก็เป็นเรื่องที่ “วิชัย” ฝากแนวทางไว้กับ “คิง เพาเวอร์” เพื่อสร้างอนาคตเด็กไทยผ่านมูลนิธิคิง เพาเวอร์ ที่ทำต่อเนื่องยาวนานถึง 13 ปี ในการสนับสนุนอุปกรณ์การเรียน สื่อการเรียนการสอน ซ่อมแซมอาคารเรียน และสร้างห้องสมุด รวมถึงปลุกปั้นอนาคตที่ดีให้คนไทยมีโอกาสไปหาความรู้ในต่างประเทศ เพื่อกลับมาช่วยพัฒนาประเทศ

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-19.jpg) (https://www.img.live/image/7Az0Kq)

ทางด้านสุขภาพ โครงการที่โดดเด่นที่สุด คงหนีไม่พ้น โครงการก้าวคนละก้าว ร่วมกับ “ตูน บอดี้สแลม” ที่วิ่งจาก อำเภอ เบตง จังหวัดยะลา ถึง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เพื่อระดมเงินบริจาคให้กับ 11 โรงพยาบาล ไม่เฉพาะบริจาคให้โรงพยาบาล

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-20.jpg) (https://www.img.live/image/7AzEIr)

แต่คือ“การสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนทั้งประเทศ” ออกกำลังกายดูแลสุขภาพ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาระยะยาวต่างหาก ที่ คิง เพาเวอร์ มองเป็นประเด็นใหญ่ ตามแนวคิดของ “วิชัย” ที่เชื่อมั่นในศักยภาพของคนไทยที่จะลุกขึ้นมาทำอะไรที่เป็นประโยชน์ได้เสมอ

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-21.jpg) (https://www.img.live/image/7AzCtK)

“คิง เพาเวอร์” ยังสานต่อความหวังของเขา ที่จะให้โอกาสกับคนไทยอย่างไม่สิ้นสุด โดยเปิดโอกาสให้สินค้าไทย ไม่ว่าจะเป็นสินค้าหัตถกรรม อาหาร ขนม และของที่ระลึก สามารถนำมาจำหน่ายในพื้นที่ของคิง เพาเวอร์ ช่วยสร้างงานสร้างอาชีพให้หลายชุมชนทั่วประเทศ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-22.jpg) (https://www.img.live/image/7Azd6t)

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-23.jpg) (https://www.img.live/image/7AzTxs)

ยกตัวอย่าง คอลเลกชั่น “INDIGO” ผลงานผ้าคราม จากสกลนคร ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะ ไปแจ้งเกิดที่เลสเตอร์ ซิตี้ ณ เดอะ ซิตี้ แฟนสโตร์ แอท คิง เพาเวอร์ สเตเดียม ช็อปของสโมสร ซึ่งนักเตะระดับโลกของทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ที่ถูกเรียกขานว่า“จิ้งจอกสยาม” ไปเสียแล้ว ก็ใช้ผลผลิตจากเมืองไทยกันถ้วนหน้า

(https://www.img.live/images/2019/03/21/THEBANGKOKINSIGHT04-24.jpg) (https://www.img.live/image/7AzmYR)

“วิชัย ศรีวัฒนประภา : The Possible Man VS” แม้จะจากไปอย่างไม่มีวันกลับ แต่สิ่งที่เขาให้มาตลอดทั้งชีวิต ทำให้ชื่อของเขาคนนี้ เป็นสัญลักษณ์แห่งความเชื่อมั่น และศรัทธาใน “พลังคนไทย” เป็น “ผู้ให้” โดยไม่คาดหวัง และเป็น “ผู้ที่ถูกระลึกถึง” ตราบนิรันดร์

ข้อมูล https://www.thebangkokinsight.com/119467/ (https://www.thebangkokinsight.com/119467/)