หน้า : พิมพ์หน้านี้ - วิธีเลือกเครื่องชงกาแฟแบบง่ายๆ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ชุมชนนักลงทุน => ข้อความที่เริ่มโดย: anemone_b ที่ 5 เม.ย. 19, 08:03 น

วิธีเลือกเครื่องชงกาแฟแบบง่ายๆ


กระทู้: วิธีเลือกเครื่องชงกาแฟแบบง่ายๆ
เริ่มกระทู้โดย: anemone_b ที่ 5 เม.ย. 19, 08:03 น
ต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันนั้นกระแสการดื่มกาแฟสดได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง จะเห็นได้ว่าหลายๆ คนยินยอมควักกระเป๋าเงินเพื่อซื้อ เครื่องชงกาแฟสดใช้ในบ้าน  (https://www.edtguide.com/review/465441/Nespresso-Machine-And-Capsule)มากมายเลยทีเดียว โดยส่วนใหญ่แล้วเครื่องชงกาแฟที่ได้รับความนิยมก็คือ เนสเพรสโซ  (https://www.wongnai.com/news/nespresso-coffee-machine) ที่ใช้ กาแฟ แคปซูล  (https://www.sanook.com/home/19177/)มาเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกในการชง และสำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องชงกาแฟดีๆ ใช้ในบ้าน พร้อมแล้วมาดูกัน
เลือกที่ระบบเครื่อง
ก่อนจะซื้อเครื่องทำกาแฟนั้น เราจะต้องทำความรู้จักกับระบบเครื่องกันก่อน โดยระบบเครื่องแบ่งเป็นแบบแลกเปลี่ยนความร้อน  โดยในเครื่องชงกาแฟจะประกอบไปด้วยหม้อต้มกาแฟหนึ่งชิ้น โดยเครื่องชงกาแฟจะมีการดูดน้ำก่อนลำดับแรกเข้าไปในหม้อต้มกาแฟ หลังจากนั้นก็จะมีอีกหนึ่งท่อที่ผ่านบอยเลอร์เพื่อทำหน้าที่ชงกาแฟ สำหรับข้อเสียของระบบนี้ก็คือสามารถชงกาแฟได้แต่ช้ามากกว่าปกติ เพราะว่าใช้น้ำร้อนจากที่เดียวกันนั่นเอง และหากคุณมีงบประมาณมากกว่าเดิม อาจจะลองเลือกเป็นระบบที่มีบอยเลอร์สองตัวก็ได้เช่นกัน ซึ่งแบบนี้จะแยกหัวกาแฟกับหัวสตีมนมออกจากกันนั่นเอง ทำให้ชงได้มากกว่าเดิม ระบบนี้เหมาะสมกับร้านกาแฟอย่างยิ่งและที่สำคัญก็คือเปลืองค่าไฟมากกว่าระบบแรกที่เรากล่าวมาอีกด้วย ซึ่งการเลือกก็ต้องดูว่าแต่ละวันเราชงกาแฟมากหรือน้อยเพียงใดนั่นเอง
เลือกที่รสชาติ
สำหรับวิธีการเลือกเครื่องชงกาแฟนั้น หลายๆ คนอาจจะเลือกโดยเน้นที่รสชาติของเครื่องชงกาแฟเป็นหลัก เพราะว่าเป็นรสชาติที่อร่อยนั่นเอง ซึ่งการที่ราคาเครื่องชงยิ่งสูงมากขึ้นเท่าไรก็ยิ่งทำให้ได้รสชาติที่ดีมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งการจะเลือกเครื่องชงโดยเน้นรสชาติที่ชอบเป็นหลักก็จัดได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง โดยหากเป็นเครื่องชงมีระดับจะปล่อยแรงดันโดยที่เน้นความอร่อยของรสชาติมากกว่าเครื่องชงแนวที่ทำเพื่อการค้าโดยเฉพาะนั่นเอง
3. หากใช้ในบ้านก็ควรเลือกตัวไม่ใหญ่
สำหรับคนที่อยากซื้อเครื่องทำกาแฟสดใช้ในบ้าน ขอแนะนำว่าให้เลือกซื้อเครื่องชงกาแฟแบบที่มีขนาดเล็กจะดีกว่าขนาดใหญ่ เพราะยิ่งขนาดเล็กเท่าไรก็ยิ่งทำให้ราคาถูกมากเท่านั้น และที่สำคัญเราใช้ชงกาแฟในปริมาณที่ไม่มากเท่าไรด้วย การจะซื้อเครื่องขนาดใหญ่ก็ดูจะไม่สมเหตุสมผลสักเท่าไรนัก ขอแนะนำว่าให้ดูที่งบประมาณในกระเป๋าของเราจะดีที่สุด
4. เลือกจากวัสดุที่ใช้ในการผลิต
เช่นเดียวกับของอื่นๆ ที่ราคาขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ในการผลิต โดยเราควรเลือกวัสดุที่ราคาไม่แพงหากเน้นราคาไม่แพง แต่อย่างไรก็ดี ก่อนซื้อควรศึกษาให้ละเอียดก่อนดีกว่าว่าการที่เรานั้นจะซื้อเครื่องชงกาแฟชนิดนี้เป็นเพราะอะไรกันแน่ หากว่าเป็นเพราะราคาถูกเพียงอย่างเดียวก็ต้องทำใจรับกับสภาพของวัสดุที่ได้มาด้วยเช่นกัน
และนี่ก็คือเรื่องของการเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟที่เราไม่ควรมองข้าม แม้จะใช้เป็นเครื่องขนาดเล็กก็ตามที ใครอยากมีเครื่องชงกาแฟ แนะนำว่านำหลักเหล่านี้ไปใช้รับรองว่าไม่ผิดหวัง