หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: patamonzap ที่ 13 ก.พ. 20, 13:35 น

ปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก


กระทู้: ปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
เริ่มกระทู้โดย: patamonzap ที่ 13 ก.พ. 20, 13:35 น
มะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นอีกโรคหนึ่งที่ทางการแพทย์ยังคงไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนถึงสาเหตุของการเกิด แต่ก็สามารถบอกได้ว่าอะไรคือปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค

ใครเสี่ยงจะเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากที่สุด
-ผู้ชาย อายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป เป็นส่วนใหญ่
-พันธุกรรม ประวัติครอบครัวที่เป็นผู้ชาย โดยเป็นญาติผู้ชายลำดับชั้นติดกัน เช่น พ่อ พี่ชาย น้องชาย มีคนเคยเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากมาก่อน จะมีความเสี่ยงกว่าคนทั่วไป
-ผู้ที่ชื่นชอบรับประทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ไขมันมาก ให้พลังงานสูง สะสมมาเป็นระยะเวลานาน เพราะเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรค
-คนอ้วน เนื่องจากโรคนี้มักพบได้ในผู้ที่มีลักษณะอ้วนได้มากกว่า และมักจะเป็นมะเร็งชนิดร้ายแรงและรักษาได้ยากกว่าคนที่ไม่อ้วน
-ผู้ที่สูบบุหรี่ มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้มากกว่าผู้ที่ไม่สูบ
-เชื้อชาติ มักพบบ่อยในชายชาวแอฟริกา-แคริบเบียน และแอฟริกา มากกว่าผู้ชายชาวเอเชีย
-ผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับต่อมลูกหมากอยู่แล้ว เช่น โรคต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบ เป็นต้น
-การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนในร่างกายขาดสมดุล เพราะเมื่ออายุมากขึ้นร่างกายผลิตไม่พอ หรือมากเกินไปก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้

อาหาร หนึ่งในปัจจัยก่อให้เกิดมะเร็งต่อมลูกหมากที่สำคัญ
หลายงานวิจัยพบว่า “อาหาร” เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากอย่างชัดเจน ซึ่งอาหารบางประเภทก็ใกล้ตัวมาก จนบางท่านก็รับประทานอยู่เป็นประจำโดยไม่ทราบว่านั่นคือความเสี่ยงหลักของโรคมะเร็

อาหารไขมันสูง
อาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ด ฯลฯ ไขมันจะถูกย่อยเป็นกรดไขมัน และกรดไขมันเหล่านี้จะเข้าไปกระตุ้นการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในร่างกาย และกระตุ้นให้เซลล์เกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์มะเร็งได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นในร่างกายจำนวนมาก เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง

อาหารรสเค็ม
การบริโภคอาหารรสเค็มจัด และโซเดียมที่แฝงมากับบรรดาอาหารสำเร็จรูป อาหารแปรรูปที่วางขายทั่วไป รวมถึงของหมักดองต่างๆ ทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะทำงานหนักขึ้นจะเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะต่อมลูกหมากโต และอาจเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้เช่นกัน

เนื้อแดง
ทุกวันนี้เนื้อแดงที่วางขายอยู่ทั่วไป มักจะมีสารเคมีประเภทไนเตรตและไนไตรต์ ซึ่งเป็นสารเร่งเนื้อแดงทำให้มีสีแดงน่ารับประทาน รวมถึงสารที่ทำให้เนื้อไม่เน่าเสีย พบมากในอาหารจำพวกแฮม ไส้กรอก ฯลฯ เมื่อร่างกายของเราได้รับสารเหล่านี้เข้าไปสะสมในร่างกายมากเกินไปก็จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ขอบคุณที่มา : https://thaiprostatecancer.com/ (https://thaiprostatecancer.com/)


อ่าน ปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เพิ่มเติม  >> https://thaiprostatecancer.com/risk-factors-causing-prostate-cancer/ (https://thaiprostatecancer.com/risk-factors-causing-prostate-cancer/)