หน้า : พิมพ์หน้านี้ - วิธีป้องกันตนเองไม่ให้เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => สุขภาพ-ความงาม => ข้อความที่เริ่มโดย: babalazabzab ที่ 26 ก.พ. 20, 16:33 น

วิธีป้องกันตนเองไม่ให้เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม


กระทู้: วิธีป้องกันตนเองไม่ให้เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม
เริ่มกระทู้โดย: babalazabzab ที่ 26 ก.พ. 20, 16:33 น
(https://sv1.picz.in.th/images/2020/02/26/xuCfpP.jpg)

              โรค ข้อเข่าเสื่อม เกิดจากการที่กระดูกอ่อนซึ่งทำหน้าที่ปกป้องและดูดซับแรงกระแทกภายในข้อเข่ามีการสึกหรอและเสื่อมสภาพลง หากกระดูกอ่อนนี้เสียหายเป็นพื้นที่กว้าง กระดูกในข้อเข่าจะเสียดสีกันเอง ทำให้เกิดการอักเสบและมีอาการปวด  ซึ่งเราสามารถทำการป้องกันและรักษาอาการโรค ข้อเข่าเสื่อม ได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

              วิธีในการป้องกันและรักษาโรค ข้อเข่าเสื่อม

1.เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้ป่วย เช่นการลดน้ำหนัก ใช้เครื่องพยุงเข่า หลีกเลี่ยงการยกของหนัก หลีกเลี่ยงการนั่งพับเพียบและนั่งท่าขัดสมาธิหรือนั่งงอเข่ามาก ๆ เป็นเวลานาน
2.การใช้ยา เช่นยาลดปวดเพื่อลดอาการข้อเข่าอักเสบและ ข้อเข่าเสื่อม
3.การฉีดยาเข้าข้อเข่า เช่นสารน้ำหล่อเลี้ยง, ยาสเตียรอยด์ อย่างไรก็ตามการใช้ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง ซึ่งจะส่งผลเสียต่อกระดูกอ่อนของผิวข้อโดยตรง และเป็นการรักษาแค่ชั่วคราวและยังเป็น ข้อเข่าเสื่อม ในระยะที่ไม่รุนแรง
4.การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม หรือการผ่าตัดด้วยการส่องกล้องข้อเข่า เมื่อการรักษาอาการข้อเข่าอักเสบและ ข้อเข่าเสื่อม  (https://www.nonthavej.co.th/Knee-Pain-Symptoms.php)โดยวิธีการทานยาและกายภาพรวมถึงเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันแล้วแต่อาการไม่ดีขึ้น

   นอกเหนือจากวิธีต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว การทานอาหารก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญเหมือนกันที่จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีไม่เป็นโรค ข้อเข่าเสื่อม หรือปวดเข่าได้ง่าย โดยเราควรเลือกทานอาหารที่ช่วยบำรุงข้อเข่าให้มีอาการเสื่อมช้าขึ้นได้ โดยการเลือกทานอาหารต่าง ๆ ดังนี้ กุ้งแห้ง , ฝรั่ง , ปลาทะเล , งาดำ , ขิง , มะเขือเทศ และน้ำเต้าหู้ เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้ล้วนมีสรรพคุณในการช่วยลดการเสื่อมของข้อเข่าได้เป็นอย่างดี และยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ ตามมาอีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่าลืมลองหาเอามารับประทานกันนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตนเองค่ะ

#ข้อเข่าเสื่อม