หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ดื่มแต่พอดี ลดความเสี่ยง 5 โรค

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 23 เม.ย. 20, 12:01 น

เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ดื่มแต่พอดี ลดความเสี่ยง 5 โรค


กระทู้: เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ดื่มแต่พอดี ลดความเสี่ยง 5 โรค
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 23 เม.ย. 20, 12:01 น
หลายคนอาจเคยได้ยินโทษต่าง ๆ ของการดื่ม เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย จนทำให้หลายๆ คนมองว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์นั้นไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ที่จริงแล้วยังมีข้อดีของแอลกอฮอลล์ที่หลายๆ คนยังไม่รู้มาฝากคอ single malt  (https://www.dooddot.com/single-malt-masterclass/)  วันนี้เราจึงขอแชร์ข้อดีของแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็น เหล้า ไวน์ เบียร์ หรือ ยี่ห้อเหล้านอก ต่าง ๆ ที่ช่วยลดความเสี่ยงการเกิด 5 โรค ที่บ่อนทำลายสุขภาพคุณได้
1.   แอลกอฮอล์ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
การดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณเล็กน้อยหรือปานกลางช่วยเพิ่มระดับไขมันดี  ทำให้หัวใจเต้นดีขึ้น และยังช่วยลดการแข็งตัวของเกล็ดเลือด เรียกง่าย ๆ คือเป็นตัวช่วยให้หัวใจทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าดื่มมากเกินไปก็เสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงด้วยนะ
2.   แอลกอฮอล์ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน
การดื่มแอลกอฮอลล์ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานได้มากถึง 30 เปอร์เซ็นต์ สำหรับคอ เหล้า single malt  (http://wineandabout.com/th/culture/single-malt-whisky-2020/) ที่ยังไม่เป็นโรคเบาหวานเท่านั้นนะ แต่หากเป็นโรคเบาหวานอยู่แล้ว แอลกอฮอลล์ที่มากไปจะทำให้ภาวะแทรกซ้อน ร่างกายดื้อต่ออินซูลิน ความดันโลหิตสูง จนก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย
3.   แอลกอฮอล์ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง
ไวน์แดงและเบียร์ดำช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็ง เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ชนิดเดียวกับที่อยู่ในผัก ผลไม้ ซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง โดยแพทย์อเมริกาได้แนะนำให้ดื่มเพียงวันละ 1 แก้วเท่านั้น เพราะหากดื่มปริมาณมากเกินไปจะเพิ่มความเสี่ยงของโรคร้ายแทน
4.   แอลกอฮอล์ลดความเสี่ยงโรคกระดูก
เบียร์ มีสารซิลิคอน ช่วยสะสมแคลเซียมและแร่ธาตุอื่นในกระดูก ลดความเสี่ยงกระดูกแตกหรือหักง่าย อีกทั้งยังเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูกบริเวณสะโพก ทำให้ลดโอกาสการเกิดโรคกระดูกให้กับคอ single malt whisky  (http://wineandabout.com/th/culture/single-malt-whisky-2020/) อีกด้วยนะ
5.   แอลกอฮอล์ลดความเสี่ยงโรคอัมพฤกษ์
เนื่องจากโรคอัมพฤกษ์มีสาเหตุมาจากเส้นเลือดตีบหรืออุดตัน และแอลกอฮอล์มีส่วนช่วยขยายหลอดเลือดได้ โดยแนะนำให้ดื่มเบียร์ 1 – 2 แก้ว เพราะมีสารช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดเส้นเลือดอุดตัน รวมถึงมีส่วนช่วยขยายหลอดเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอัมพฤกษ์ได้เป็นอย่างดี
สำหรับชาว เหล้าซิงเกิ้ลมอลต์  (https://www.chiangmaicitylife.com/citylife-articles/drink-ซิงเกิ้ลมอลต์-ศิลปะ/) ที่เป็นคอวิสกี้ คอไวน์ คอเบียร์ หรือคอ ยี่ห้อเหล้านอก ที่นิยมดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำอาจจะสบายใจขึ้นมาได้บ้าง ที่จริงหากเราดื่มในปริมาณที่พอเหมาะก็จะมีประโยชน์ต่อร่างกายได้เป็นอย่างดีเลยนะ