หน้า : พิมพ์หน้านี้ - Zero COVID-19 กฟผ.ผลิตไฟฟ้าสุดใจ ใน Safe Zone

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: popposugoi ที่ 30 เม.ย. 20, 22:13 น

Zero COVID-19 กฟผ.ผลิตไฟฟ้าสุดใจ ใน Safe Zone


กระทู้: Zero COVID-19 กฟผ.ผลิตไฟฟ้าสุดใจ ใน Safe Zone
เริ่มกระทู้โดย: popposugoi ที่ 30 เม.ย. 20, 22:13 น
แม้ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ของไทย จะมีลดน้อยลงเหลือหลักสิบรายต่อวัน ผู้ป่วยทยอยออกจากโรงพยาบาล แพทย์พยาบาลในหลายๆแห่งเริ่มผ่อนคลาย ผู้ต้องกักตัวหลายร้อยคนที่กลับจากต่างประเทศ ได้ออกจาก สถานที่กักกันของรัฐ หรือ State และ Local Quarantine หลังครบระยะเฝ้าดูอาการ 14 วัน

เขาได้กลับไปหาครอบครัวกันแล้ว แต่คนอีกกลุ่มหนึ่งยังทำภารกิจอยู่ใน Safe Zone ต่อไป

ชีวิตของพวกเขายังวนเวียนเข้าออกในห้องปฏิบัติการของโรงไฟฟ้า โดยไม่ได้พบปะครอบครัวมาเป็นเวลามากกว่า 1 เดือน และยังคงทำหน้าที่นี้ อย่างเต็มใจ เพื่อรักษาความมั่นคงของระบบไฟฟ้าของประเทศ

“ณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง” รองผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่คอยเพียรถามสารทุกข์สุกดิบน้องๆของทีมปฏิบัติการเหล่านี้  บอกว่า “เขามีกำลังใจที่ดี เพราะรู้ว่าภารกิจนี้ ทำเพื่อคนไทย ทำเพื่อประเทศไทย แม้จะไม่มีคนเห็นว่าเขาทำอะไรอยู่ก็ตาม “

ไทม์ไลน์แต่ละวันหลายสิบชีวิตในทีม มีแต่ห้องควบคุมการเดินเครื่อง และที่พักเท่านั้น เขาแตะมือกันเข้า ปฏิบัติหน้าที่กะละ 8 -12 ช.ม. และหลังออกจากห้อง Control Room เมื่อเสร็จงานแล้วนั้น ต้องอยู่ภายในที่พักภายในโรงไฟฟ้าที่ กฟผ. จัดไว้เท่านั้น ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการติดโควิด-19 จากภายนอก

ทำไมต้องทำอย่างนั้น ณัฐวุฒิ  อธิบายว่า

เราจะให้คน กฟผ. โดยเฉพาะคนที่ทำหน้าที่ควบคุมการเดินเครื่องโรงไฟฟ้าของประเทศ ติดโควิด-19 ไม่ได้ เพราะหากติดเชื้อ 1 คน หมายถึง ผู้ปฏิบัติงานหลายสิบคนในกะเดียวกัน ต้องถูกกักตัวทั้งหมด และต้องปิดห้อง Control Room

และจะสูญเสียคนทำงานไปจำนวนไม่น้อย ที่มากกว่าไปกว่านั้น คือ ภารกิจการดูแลความมั่นคง ของระบบไฟฟ้า ในช่วงเวลาโควิด-19 จะสะดุดไปด้วย

“กฟผ. ต้องดูแลรักษาความมั่นคงของโรงไฟฟ้า ไม่ให้เกิดไฟตกดับในช่วงเวลา ที่ประเทศไทย ต้องการไฟฟ้าที่มั่นคง โรงพยาบาล ต้องรักษาคนไข้โควิด-19 ซึ่งล้วนใช้ไฟฟ้า ประชาชนต่างสมัครใจ Work From Home “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ทุกครัวเรือน ต่างต้องการใช้ไฟฟ้ามากขึ้น แล้วเราจะทำให้ไฟฟ้าตกๆดับๆให้ประชาชนเดือดร้อน ได้อย่างไร ? ”

คำถามนี้ กฟผ. ไม่ได้ต้องการคำตอบ แต่หมายถึงการตั้งใจทำภารกิจนี้ ให้ถึงปลายทาง ตามเป้าหมาย ณัฐวุฒิ ประเมินว่า ตลอดเวลาเดือนเศษๆ ที่เราโฟกัสการเดินเครื่องผลิตไฟฟ้า 24 ชม. ไม่ให้มีอะไรมา ทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้ พบว่า ไฟฟ้าเดินได้อย่างมั่นคง ไม่มีปัญหาตกดับเลย และเราจะทำไปจนกว่า คนป่วยโควิด-19 รายใหม่ในประเทศไทย จะเหลือ “ศูนย์” สถานการณ์ในประเทศดีขึ้น ตราบนั้น คนกลุ่มนี้ถึงจะได้ “กลับบ้าน”

ตอนนี้เราก็ตามติดความเป็นไปของโควิด-19 ในแต่ละวัน ทั้งสถานการณ์ในประเทศ และของโลก อย่างจดจ่อเหมือนกับประชาชนทุกคน ที่อยากจะกลับไปใช้ชีวิตตามปกติเหมือนเดิม

“3-4 เดือนของการแพร่ระบาด จนมาถึงวันนี้ คน กฟผ. ไม่ติดเชื้อโควิด-19 เลย” ณัฐวุฒิ ย้อนกลับไปว่า กฟผ. Alert กับสถานการณ์โควิด-19 ตั้งแต่พบผู้ป่วยรายแรกๆในประเทศไทย ตอนนั้นเราแบ่งการทำงานเป็น 3 steps

Step 1 ห้ามเยี่ยมชมโรงไฟฟ้า ขณะเดียวกันก็ออกมาตรการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อตามจุดต่างๆ และการตรวจวัดอุณหภูมิพนักงานทุกครั้งที่เข้าออกอาคาร

Step 2 ห้ามบุคคลภายนอกเข้าเขื่อน/โรงไฟฟ้า และ Safe Zone อย่างเด็ดขาด…

Step 3 เตรียมการขั้นสูงสุด กรณีมีคนกฟผ. 1 คนที่ปฏิบัติภารกิจ “ควบคุมการเดินเครื่อง” อันเป็นหัวใจของโรงไฟฟ้า ติดโควิด-19 แนวทางที่เราวางไว้ คือ การจัดห้อง Backup Control Room สำรอง ใช้แทนห้องเดิม ที่จะต้องถูกปิด เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อทั้งห้อง เพราะมีคนติดเชื้อ รวมถึงการ List รายชื่อพนักงาน ที่เคยทำหน้าที่เดินเครื่อง แต่ปัจจุบันไปทำหน้าที่อื่น สำรองไว้ สามารถเรียกเข้าปฏิบัติหน้าที่ได้ทันที เมื่อมีคนที่ทำงานในปัจจุบันติดเชื้อ และต้องกักตัว 14 วันยกกะ

ข้อมูล https://www.thebangkokinsight.com/345506/