หน้า : พิมพ์หน้านี้ - วิธีการ host แอพพลิเคชั่นมือถือ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => มือถือ => ข้อความที่เริ่มโดย: tumcp ที่ 12 ส.ค. 20, 14:44 น

วิธีการ host แอพพลิเคชั่นมือถือ


กระทู้: วิธีการ host แอพพลิเคชั่นมือถือ
เริ่มกระทู้โดย: tumcp ที่ 12 ส.ค. 20, 14:44 น
แอพพลิเคชั่นบน smartphone ไม่ได้ลอยอยู่ในอากาศ เพราะแม้แต่ app พื้นฐานหรือเกมง่ายๆ ก็ไม่สามารถทำงานแบบ standalone ได้ เพราะต้องใช้ network access ในการดึงข้อมูลและจัดเก็บข้อมูลของผู้งาน เช่นในเกมต้องเก็บข้อมูลผู้ใช้งานว่าตอนนี้ level เท่าไหร่ มี item อะไรบ้าง เป็นต้น อีกตัวอย่างคือพวก location based deals แอพ ซึ่งต้องใช้ web service บน server สำหรับหา deals ที่เหมาะสมตาม location ของผู้ใช้งาน

(https://www.img.in.th/images/2775739fbbe07da264e148955e3e2ba9.jpg)

นั่นแปลว่าเจ้าของ app บน smartphone จำเป็นต้องเช่าบริการ hosting  (https://www.hostneverdie.com) เพื่อให้ระบบแอพบนมือถือสามารถทำงานได้แบบ fully functional มีประเภทของ hosting หลักๆ 3 ประเภทสำหรับ host  (https://www.hostneverdie.com) แอพพลิเคชั่นมือถือ ดังนี้

1. Shared Hosting
เป็นบริการ โฮสติ้ง  (https://www.hostneverdie.com)ที่ใช้ server เครื่องเดียวในการรองรับ app เป็นร้อย ดังนั้นราคาของ hosting ประเภทนี้จึงถูกมาก ข้อเสียของโฮสติ้งประเภทนี้คือมี reliability ที่ต่ำ และมีข้อจำกัดหลายอย่างเช่น หากผู้ให้บริการใช้ PHP 7.1 แต่คุณต้องการใช้ PHP 7.3 คุณจะติดปัญหาในการใช้งาน

2. VPS Hosting
Virtual Private Server หรือ VPS  (https://www.hostneverdie.com/vps-server) ใช้หลักการ OS virtualization เพื่อให้ server เครื่องใหญ่ๆ สามารถแบ่งเป็น virtual machines หลายๆ อัน ดังนั้นผู้ใช้งาน VPS สามารถมี complete control ใน OS และ software ต่างๆ บน virtual server ได้ แนะนำให้ผู้ให้บริการแอพมือถือเลือก plan ที่ให้ RAM สัก 1GB เพื่อให้ app สามารถทำงานได้ราบรื่น

3. Dedicated Server Hosting
เป็น solution ที่คล้ายๆ VPS แต่แตกต่างตรงที่คุณได้ server ทั้งเครื่องดังนั้น dedicated hosting จึงรองรับ traffic ได้มากกว่า จึงเหมาะกับ app ที่มีผู้ใช้งานมากพอสมควร