หน้า : พิมพ์หน้านี้ - รักษาป้องกัน โรคเหงือก โรคปริทันต์อักเสบ เหงือกบวมอักเสบ เหงือกร่น ที่ต้นเหตุ แบ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: alex2020 ที่ 19 ก.ย. 20, 14:53 น

รักษาป้องกัน โรคเหงือก โรคปริทันต์อักเสบ เหงือกบวมอักเสบ เหงือกร่น ที่ต้นเหตุ แบ


กระทู้: รักษาป้องกัน โรคเหงือก โรคปริทันต์อักเสบ เหงือกบวมอักเสบ เหงือกร่น ที่ต้นเหตุ แบ
เริ่มกระทู้โดย: alex2020 ที่ 19 ก.ย. 20, 14:53 น
รักษาป้องกัน โรคเหงือก โรคปริทันต์อักเสบ เหงือกบวมอักเสบ เหงือกร่น ที่ต้นเหตุ แบบไม่ต้องเจ็บตัว

โรคเหงือก (Periodontal Gum Disease) เป็นโรคที่นำไปสู่การสูญเสียฟันอย่างถาวร เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียของเนื้อเยื่อเหงือกที่ทำหน้าที่ยึดฟันให้แน่นอยู่กับที่ ซึ่งมีต้นเหตุมากจากการขาดการดูแลความสะอาดในช่องปากเป็นผลให้เกิดการสะสมของคราบพลัคและคราบแบคทีเรียที่ฟัน หรือ/และใช้ยาสีฟันหรือ/และน้ำยาบ้วนปากบางชนิดที่ไปทำลายเนื้อเยื่อเหงือกและทำให้เหงือกอักเสบติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งโรคเหงือกเรื้อรังจะก่อให้เกิดอาการต่างๆภายในช่องปาก เช่น เหงือกบวมแดงอักเสบ ฟันผุ ฟันโยกคลอน เหงือกร่น โรคปริทันต์อักเสบ มีกลิ่นปากเรื้อรัง เลือดออกที่เหงือก ปวดเมื่อเคี้ยวอาหาร และลุกลามรุนแรงถึงขนาดสูญเสียฟันได้

เหงือกอักเสบ (Gingivitis) เป็นอาการหนึ่งของโรคเหงือก ซึ่งสังเกตุได้จาก เนื้อเยื่อเหงือกรอบๆฟันจะมีอาการระคายเคือง อักเสบ แดงคล้ำ บวม มีกลิ่นปาก เลือดออกที่เหงือกได้ง่ายเมื่อแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟัน ซึ่งถ้าปล่อยให้เหงือกอักเสบเรื้อรังก็จะนำไปสู่ภาวะเหงือกร่นและโรคปริทันต์อักเสบ ซึ่งจะสูญเสียฟันในที่สุด

ฟันผุ (Tooth Decay) เป็นอาการหนึ่งของโรคเหงือก ซึ่งเกิดจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก เชื้อแบคทีเรียจะสร้างแผ่นฟิล์มคราบพลัคคลุมครอบรอบฟัน เมื่อเราดื่มหรือทานอาหารประเภทแป้งโดยเฉพาะน้ำตาล ซึ่งเป็นอาหารให้พลังงานอย่างดีกับเชื้อแบคทีเรีย เชื้อแบคทีเรียก็จะสร้างผลิตกรดออกมาซึ่งจะค่อยๆกัดกร่่อนเนื้อเยื่อฟันซึ่งอาจรุนแรงถึงขนาดทำให้เป็นรูโพรงที่ตัวฟัน ถ้าปล่อยทิ้งไว้เรื้อรัง เชื้อแบคทีเรียก็จะสามารถเข้าไปถึงใจกลางเนื้อเยื่อฟันที่ประกอบด้วยเส้นประสาทและหลอดเลือดจนทำให้เกิดอาการปวดฟันอย่างรุนแรง

เหงือกร่น (Gum Recession) เป็นภาวะอาการของเหงือกอักเสบเรื้อรังและโรคปริทันต์อักเสบ ซึ่งเชื้อแบคทีเรียสามารถเข้าสู่ร่องเหงือกได้ง่ายเพราะเนื้อเยื่อเหงือกถูกทำลายลงจนฟันยื่นยาวฐานรากฟันโผล่ให้เห็น ถ้าไม่รักษาก็จะสูญเสียฟันในที่สุด

โรคปริทันต์อักเสบ (Paradontitis) เป็นอาการขั้นรุนแรงของเหงือกอักเสบเรื้อรัง ซึ่งเนื้อเยื่อเหงือกมีอาการอักเสบและถูกทำลายอย่างรุนแรง ฟันโยกคลอนเพราะเหงือกร่นจนฐานรากฟันโผล่ให้เห็น เจ็บปวดที่เหงือกอย่างมากทุกครั้งที่แปรงฟัน และมีกลิ่นปากเหม็นที่รุนแรงเรื้อรัง และสูญเสียฟันในที่สุด

จะเห็นได้ว่าโรคเหงือก โรคภายในช่องปากทุกชนิด มีต้นเหตุเริ่มต้นมาจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรียตามร่องเหงือกและภายในช่องปากทั้งสิ้น จนทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังที่เหงือก การอักเสบภายในช่องปาก คราบพลัคและคราบแบคทีเรียพอกหนาที่ฟัน จะเหงือกร่นลงเรื่อยๆ และสูญเสียฟันในที่สุด การแปรงฟันนอกจากไม่สามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียสะสมเรื้อรังภายในช่องปากได้แล้ว การแปรงฟันบ่อยหรือแรงเกินไปก็สามารถทำให้เนื้อเยื่อเหงือกอักเสบเรื้อรังได้อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ชอบใช้น้ำยาบ้วนปากที่ขายตามท้องตลาดทั่วไปเป็นประจำก็เป็นต้นเหตุหนึ่งที่ทำลายเนื้อเยื่อเหงือกและเนื้อเยื่อภายในช่องปากให้อักเสบเรื้อรังซึ่งทำให้เชื้อแบคทีเรียสามารถเข้าไปสะสมได้ง่าย ดังนั้นวิธีเดียวที่จะป้องกันการเป็นโรคเหงือกและโรคภายในช่องปากได้ คือ จะต้องป้องกันไม่ให้เชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่นานจนเรื้่อรังภายในช่องปากด้วยวิธีที่ถูกต้องเท่านั้น

ปรึกษาวิธีป้องกันไม่ให้เชื้อแบคทีเรียสะสมตามร่องเหงือกและภายในช่องปากอย่างถูกต้องได้ที่
LINE: sv-skin หรือ โทร:  080-5377730