หน้า : พิมพ์หน้านี้ - แนะนำ 3 จุดควรเช็คและ ราคายางรถยนต์ สำหรับไลฟ์สไตล์คนชอบเที่ยวต่างจังหวัด

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คนรักรถ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 9 ต.ค. 20, 09:10 น

แนะนำ 3 จุดควรเช็คและ ราคายางรถยนต์ สำหรับไลฟ์สไตล์คนชอบเที่ยวต่างจังหวัด


กระทู้: แนะนำ 3 จุดควรเช็คและ ราคายางรถยนต์ สำหรับไลฟ์สไตล์คนชอบเที่ยวต่างจังหวัด
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 9 ต.ค. 20, 09:10 น
แนะนำ 3 จุดควรเช็คและ ราคายางรถยนต์ สำหรับไลฟ์สไตล์คนชอบเที่ยวต่างจังหวัด

   บางครั้งการเดินทางท่องเที่ยวออกต่างจังหวัดด้วยรถยนต์ส่วนตัว เราควรมีการเช็คความพร้อมของตัวรถยนต์ก่อนการเดินทางทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย และเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ที่มากขึ้น โดยวันนี้เราจะมาแนะ 3 จุดควรเช็คของ ยางรถ  (https://www.bridgestone.co.th/th/tire-type)ก่อนออกเดินทางท่องเที่ยวกัน

- สภาพของยาง การเช็คสภาพยาง เช็คในส่วนของรอยแตกของยาง รอยฉีกขาด เพราะถ้าหากมีการใช้ยางไม่เหมาะสม เช่น ใช้ ยาง 4x4 ทั่วไป(ยาง HT) ขับแบบออฟโรด ลงดินลงทราย บุกป่า อาจจะทำให้เกิดรอยฉีกขาด แก้มยางฉีกขาด ซึ่งอาจเป็นเหตุของยางระเบิดได้ รวมถึง ลักษณะของดอกยาง ว่า ดอกยางนั้นมีการเสื่อมที่เป็นไปตามปกติไหม เสื่อมเท่ากันรึเปล่า เป็นต้น ซึ่งปกติความลึกของดอกยางจะเท่ากันทั้งเส้น ถ้าความลึกไม่เท่ากัน อาจแปลได้ว่า ความดันลมยางที่เติมอาจจะผิด ศูนย์รถไม่ปกติ หรือจากปัญหาอื่นๆ  วิธีที่สามารถเช็คดอกยางได้ง่ายๆว่าควรเปลี่ยนรึเปล่าได้จากการนำไม้บรรทัด มาวัดโดยเทียบความลึกของดอกยางและสะพานยาง โดยถ้ามีความลึกน้อยกว่า 1.6 มิลลิเมตรหมายความว่าควรเปลี่ยนยางใหม่ได้แล้วนั้นเอง

- ที่ขาดไม่ได้และควรเช็คเป็นอันดับต้นๆ ได้แก่ ความดันลมยาง ซึ่งความดันลมยางอ่อนหรือแข็ง โดยถ้าลมอ่อนเกิน อาจเสี่ยงต่อยางระเบิดขณะที่ขับขี่ด้วยความเร็วสูงได้ หรือยางแข็งมากเกินไป จะลดการเกาะถนนลง การเข้าโค้ง การเบรก อาจส่งผลต่อการขับขี่ทำให้เกิดอันตรายได้ จากการลื่นได้ และส่งผลต่อการขับขี่บนพื้นถนนที่แตกต่างการกัน รวมถึงต่ออายุการใช้งานของยางนั้นๆด้วย โดยควรดูจากลักษณะการใช้งาน เช่น การรับน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น ลมยางควรเพิ่มขึ้นด้วย เช่น
   - รถยนต์ขนาดเล็ก 25-30 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว2(PSI)
   - รถยนต์ขนาดกลางและรถยนต์เอนกประสงค์ 30 – 35 PSI
   - รถกระบะตอนเดียว รถกระบะแค็บ และรถกระบะ 4 ประตู
          - ขับขี่ปกติ 35-38 PSI
          - บรรทุกหนักเต็มพิกัด 38-40 PSI
   - รถตู้บรรทุก 7-10 คน 43-55 PSI

     โดยทั้งนี้ทั้งนั้นสามารถดูการเติมลมยางที่เหมาะสมได้ตามคู่มือรถแต่ละรุ่น รวมถึงการดูจากประตูด้านคนขับ และอย่าลืมเปลี่ยนจุกลมยาง ถ้าเสื่อม ป้องกันการรั่วซึมของลมได้ และที่สำคัญอย่าลืมเติมลมของยางสำรองด้วย เผื่อมีเหตุการณ์ต้องเปลี่ยนยางสำรองขึ้น

- เช็คการเลือกยางให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่นถ้าจะใช้งานขับไปต่างจังหวัดแต่ไม่มีการขับออกนอกเส้นทางหลวง ไม่ต้องขับขึ้นเขาลงห้วย สามารถใช้ยาง ยาง 4x4 ปกติได้ แต่ถ้าคุณมีความชื่นชอบในการขับออฟโรด ก็ควรจะเปลี่ยน เป็น ยางออฟโรด ซึ่งดอกยางมีขนาดใหญ่และลึก ร่องระยะห่างระหว่างดอกยางลึกและกว้าง ซึ่งช่วยเรื่องขึ้นเขาลงห้วย เกาะถนนที่ไม่ใช่ทางเรียบ เช่น ดินโคลน ดินเลน พื้นทราย เป็นต้น ขับทางวิบากได้ดี เป็นต้น

         ก็จบกันไปแล้วสำหรับ 3 ข้อแนะนำดีๆ ก่อนขับรถเดินทางไกล ซึ่งนอกจากนี้แล้ว วันนี้ทาง Bridgestone มี ยางออฟโรด ในกลุ่มของ Dueler ซึ่งเหมาะสำหรับคนขับทั้งในเมืองและขับนอกทางหลวง หรือคนที่ขับรถสายลุย เที่ยวแบบ Adventure เลยก็มี ซึ่งอาจจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกของการเลือก เปลี่ยนยางรถยี่ห้อไหนดี ได้ดีขึ้นอย่าง ยาง DUELER D693 ยางที่ออกแบบมาเพื่อให้มีประสิทธิภาพทั้งทางเรียบ ทางขรุขระ ไม่หวั่นแม้พื้นทราย ยึดเกาะถนน ช่วยให้การทรงตัวและบังคับพวงมาลัยดีเยี่ยม เข้าทุกโค้ง ทุกเบรก ทั้งพื้นแห้งและพื้นเปียก อย่างมั่นใจ ซึ่งการออกแบบแบบนี้ทำให้ไม่ว่าคุณจะใช้ชีวิตในเมืองปกติ หรือออกท่องเที่ยวต่างจังหวัดในวันหยุดก็ปลอดภัยหายห่วง โดยที่ ราคายางรถยนต์ รุ่น DUELER D693 ไม่ได้แพงอย่างที่คิด สามารถสอบถาม ราคายางรถยนต์  รุ่นและยี่ห้อรถที่เหมาะสม ขนาดยาง วัสดุ ข้อแนะนำในการเลือก เปลี่ยนยางรถยี่ห้อไหนดี และการให้บริการเกี่ยวกับยางรถยนต์ได้ที่ ศูนย์บริการ Bridgestone ใกล้บ้านคุณได้เลย

ยางรถยนต์ โตโยต้า https://www.bridgestone.co.th/th/manufacturers/toyota

(https://uppic.cc/d/yaK4) (https://uppic.cc/v/yaK4)